Liên hợp quốc bổ nhiệm điều phối viên Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen

Ngày 28/12, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã thông báo việc bổ nhiệm ông Abdullah Abdul Samad Dashti, người Kuwait, làm điều phối viên mới của LHQ đối với Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen.

Chú thích ảnh
Tại Istanbul, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ant nio Guterres quan sát tàu WFP SSI Invincible 2, hướng đến Ukraine để nhận lô hàng ngũ cốc lớn nhất từng được xuất khẩu theo Sáng kiến ​​Ngũ cốc Biển Đen. Ảnh (tư liệu): LHQ

Thông báo cho biết ông Dashti sẽ kế nhiệm ông Amir Mahmoud Abdulla, người Sudan, từng là điều phối viên của LHQ kể từ tháng 8/2022.

Ông Dashti là tùy viên quân sự của Kuwait tại Bỉ và là người đại diện thực hiện sứ mệnh của nước này tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong các năm 2019 và 2020. Kể từ năm 2021, Phó Đô đốc Dashti nghỉ hưu. Ông có 40 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực như hoạt động hải quân, lãnh đạo và quản lý cả trong và ngoài nước.

Trước đó, Tổng Thư ký LHQ Guterres đã hoan nghênh việc gia hạn thoả thuận xuất khẩu ngũ cốc Biển Đen, nhấn mạnh tầm quan trọng của thỏa thuận trong việc giúp thế giới "tránh được một cuộc khủng hoảng lương thực trên toàn cầu”.

Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen được Nga và Ukraine ký riêng rẽ với LHQ và Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 7 năm nay tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm giải quyết vấn đề cung cấp lương thực và phân bón ra thị trường toàn cầu. Thỏa thuận này ban đầu có hiệu lực trong vòng 120 ngày và và hết hạn vào ngày 19/11, tuy nhiên trong ngày 17/11, thoả thuận trên đã được nhất trí gia hạn 4 tháng "theo các điều khoản hiện hành".

Văn Khoa  (TTXVN)
LHQ, Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ thúc đẩy gia hạn Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen
LHQ, Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ thúc đẩy gia hạn Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen

Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách các vấn đề nhân đạo kiêm Điều phối viên cứu trợ khẩn cấp Martin Griffiths ngày 15/11 bày tỏ lạc quan về triển vọng tiếp tục duy trì Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen sau khi gặp gỡ các phái đoàn Nga và Ukraine tại thành phố Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN