Liên đoàn Arập triệu tập cuộc họp khẩn cấp về hai nước Xuđăng

Liên đoàn Arập (AL) sẽ triệu tập phiên họp khẩn cấp các Bộ trưởng Ngoại giao vào tuần tới để thảo luận về cuộc đối đầu quân sự đang leo thang nghiêm trọng tại khu vực biên giới chung giữa CH Xuđăng và CH Nam Xuđăng.

Phó Tổng Thư ký AL Ahmed bin Helli cho biết Bộ trưởng ngoại giao các nước thành viên sẽ nhóm họp tại thủ đô Cairô của Ai Cập vào tuần tới để tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột, đồng thời ngăn chặn nguy cơ bùng phát một cuộc chiến tranh toàn diện giữa hai nước Xuđăng đặc biệt sau khi Tổng thống CH Xuđăng Omar al-Bashir tuyên bố sẽ "giải phóng người dân Nam Xuđăng khỏi sự cầm quyền của Phong trào Giải phóng Dân tộc Xuđăng (SPLM) ".

Ngoài ra, AL cũng kêu gọi CH Nam Xuđăng rút quân khỏi khu vực Heglig giàu dầu mỏ tranh chấp giữa hai nước. Khu vực này đã bị quân đội của CH Nam Xuđăng chiếm giữ từ tuần trước.

Cùng ngày 19/4, phát biểu trước báo giới tại New York khi AL thông báo sẽ nhóm họp phiên khẩn cấp để bàn về tình hình bạo lực đang gia tăng giữa Xuđăng và Nam Xuđăng, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Ban Ki-moon đã kêu gọi hai nước này kiềm chế tối đa, chấm dứt các hành động gây hấn và quay trở lại bàn đàm phán để giải quyết các mâu thuẫn. Ông Ban Ki-moon nói việc đánh chiếm mỏ dầu Heglig là hành động "vi phạm pháp luật" và "xâm phạm chủ quyền của CH Xuđăng", hối thúc Nam Xuđăng rút quân ngay khỏi khu vực Heglig. Ông cũng yêu cầu Chính phủ Xuđăng ngừng nã pháo và ném bom lãnh thổ Nam Xuđăng, đồng thời rút quân khỏi các vùng lãnh thổ tranh chấp trong đó có thị trấn Abyei. Theo ông lúc này không phải thời điểm để hai bên gây chiến mà là phải chú tâm vào công việc lãnh đạo, gặp gỡ và thương lượng. Tổng Thư ký Ban Ki-moon cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế, đặc biệt những nước có ảnh hưởng tới hai chính phủ Xuđăng và Nam Xuđăng, giúp chấm dứt cuộc khủng hoảng hiện nay vì lợi ích của người dân hai nước, vì sự ổn định và phát triển của khu vực.Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon phát biểu trước giới báo chí sau cuộc họp Hội đồng Bảo an về tình hình của 2 nước Xuđăng, ở New York ngày 19/4. Ảnh: THX/TTXVNPhát biểu ngày 19/4, đặc phái viên Mỹ về vấn đề Xuđăng và Nam Xuđăng Princeton Lyman nói rằng cả hai nước này đều muốn tìm cách tránh một "cuộc chiến tranh tổng lực" khi bạo lực leo thang trong bối cảnh Tổng thống Xuđăng Omar al-Bashir tuyên bố sẽ đánh trả Nam Xuđăng. Sau cuộc họp với lãnh đạo hai nước Trung Phi này, ông Lyman cho biết cả hai nước đều muốn tìm một lối thoát và ông cũng hối thúc Nam Xuđăng rút quân khỏi Heglig. Ông Lyman thừa nhận rằng hiện hai nước đang sa lầy trong cuộc khủng hoảng vô cùng nghiêm trọng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vi Dân trong khi đó kêu gọi hai nước Xuđăng tôn trọng độc lập chủ quyền lãnh thổ của nhau, tin tưởng và hợp tác tích cực với các nỗ lực trung gian hòa giải của cộng đồng quốc tế để có thể sớm khôi phục đàm phán và đối thoại về chấm dứt xung đột giữa hai bên.

Xung đột bùng phát dữ dội tại khu vực biên giới chung giữa hai nước Xuđăng từ nhiều tuần qua và đang có dấu hiệu leo thang thành một cuộc chiến tranh tổng lực sau khi quân đội Nam Xuđăng đánh chiếm khu vực Heglig và các mỏ dầu lớn khác của Xuđăng từ ngày 10/4 để trả đũa việc Xuđăng trước đó đã nã pháo vào các vùng đất của Nam Xuđăng và đánh chiếm thị trấn vùng biên Abyei.

Theo các nguồn tin mới nhất, trong 24 giờ qua, giữa hai bên đã xảy ra ít nhất 4 cuộc xung đột tại biên giới nhưng chưa biết con số thương vong.

Đây là đợt giao tranh khốc liệt nhất giữa hai nước kể từ khi Nam Xuđăng tách ra và tuyên bố độc lập hồi tháng 7/2011 sau hơn 2 thập kỷ nội chiến (đến năm 2005) làm gần 2 triệu người thiệt mạng.

TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản