Liên đoàn Arập siết chặt trừng phạt Xyri

Liên đoàn Arập (AL) ngày 4/12 đã thông qua các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào các quan chức cấp cao của Xyri và ra điều kiện cho Xyri phải chấp nhận cho các quan sát viên tới nước này.

Trong cuộc họp ở thủ đô Đôha của Cata, AL đã thông qua một loạt biện pháp, trong đó có lệnh cấm bay đến các nước Arập đối với 19 quan chức Xyri và phong tỏa tài sản của các quan chức này. AL cũng đã ngừng hợp tác với Ngân hàng Trung ương Xyri cũng như đình chỉ các dự án ở nước này. Cũng tại cuộc họp trên, các bộ trưởng AL đã thông qua lệnh cấm xuất khẩu vũ khí vào Xyri và giảm một nửa các chuyến bay từ AL đến Xyri kể từ 15/12 tới.

Trước đó, AL đã thông qua các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Xyri với lý do chính phủ nước này không để cho các quan sát viên tới Xyri và tiếp tục trấn áp người biểu tình.

Trong khi đó, cùng ngày, Xyri đã cực lực phản đối nghị quyết chống Xyri của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (UNHRC) vì cho rằng nó mang "động cơ chính trị". Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Xyri nêu rõ, nghị quyết này đã được các bên thù địch với Xyri chuẩn bị trước và báo cáo mà Ủy ban Điều tra của UNHRC đưa ra mang tính chính trị hóa, dựa trên những thông tin dối trá do các tổ chức và các cơ quan báo chí ở bên ngoài Xyri truyền bá, đồng thời bỏ qua những thông tin do chính phủ Xyri đưa ra.

UNHRC đã thông qua nghị quyết "mạnh mẽ lên án những vi phạm nhân quyền và tự do cơ bản trắng trợn, có hệ thống, tràn lan và tiếp diễn của nhà chức trách Xyri". UNHRC đã quyết định thiết lập quy chế báo cáo viên đặc biệt theo dõi tình hình nhân quyền tại quốc gia này.
 
LH -TTG

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản