Libi: NTC tấn công những thành phố cuối cùng ủng hộ ông Kadhafi

Ngày 21/9, tình hình chiến sự tại Libi giữa lực lượng của Hội đồng Dân tộc chuyển tiếp (NTC) với quân đội ủng hộ nhà lãnh đạo bị lật đổ Moammer Kadhafi vẫn diễn ra hết sức ác liệt ở các thành phố Sirte và Bani Walid, hai thành trì cuối cùng của ông Kadhafi. Trong khi đó, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) thông báo sẽ gia hạn sứ mệnh không kích của khối quân sự này tại Libi thêm ba tháng.

Một chiếc xe tăng của NTC bên ngoài cửa ngõ thành phố Bani Walid, ngày 21/9. Ảnh: AFP-TTXVN


Nhờ các cuộc tấn công dữ dội, các tay súng của NTC đã nắm quyền kiểm soát một cây cầu trọng yếu nằm cách trung tâm thành phố Sirte khoảng 2km. Để giảm thiểu thương vong và bảo đảm sức tiến công, các lực lượng của NTC đã nhất trí chọn ra một ban chỉ huy duy nhất cho các tay súng. Ông Tuhmi Abu Zayan, Tổng chỉ huy quân đội của NTC cho biết, trong những ngày qua, lãnh đạo các lữ đoàn của NTC đã nhóm họp về các kế hoạch nhằm giảm thiểu thương vong của lực lượng này cũng như thường dân. Các cuộc họp vẫn đang tiếp diễn song NTC đã nhất trí về sự cần thiết của một bộ chỉ huy cho tất cả các lữ đoàn, qua đó các tay súng có thể duy trì liên lạc và dễ dàng tiến công vào thành phố Sirte.

Hiện các tay súng của NTC đã kiểm soát thành phố Xaba chủ chốt ở miền Nam nước này. Đây là một trong những thành trì cuối cùng của lực lượng trung thành với nhà lãnh đạo bị lật đổ Moamer Kadhafi. Còn tại thành phố Bani Walid, quân đội của NTC đã điều thêm nhiều xe tăng đến để hỗ trợ các tay súng trong nỗ lực giành quyền kiểm soát một trong những thành trì cuối cùng còn ủng hộ ông Kadhafi.

Gần một tháng sau khi nắm quyền kiểm soát thủ đô Tripôli, lực lượng của NTC, vốn được sự yểm trợ trên không của NATO, vẫn đang cố gắng tìm ra sự đột phá trong cuộc chiến hiện nay, qua đó giành quyền kiểm soát toàn bộ Libi.

Cũng trong một diễn biến liên quan, trong cuộc họp ở Brúcxen (Bỉ), đại sứ 28 nước thành viên NATO đã nhất trí gia hạn sứ mệnh không kích của khối quân sự này tại Libi thêm 3 tháng. Chiến dịch không kích tại Libi mà NATO đang tiến hành sẽ kết thúc vào ngày 27/9 tới. Đây là lần gia hạn thứ hai của NATO liên quan tới chiến dịch không kích tại quốc gia Bắc Phi này. Hiện có 7 nước thành viên NATO tham gia chiến dịch quân sự tại Libi, gồm Mỹ, Pháp, Anh, Canađa, Đan Mạch, Italia và Bỉ.

TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản