Liban khẳng định quyết tâm bình thường hóa quan hệ với các nước vùng Vịnh

Thủ tướng Liban Najib Mikati mới đây đã khẳng định rằng, Chính phủ của ông cam kết khôi phục quan hệ bình thường với các nước thành viên Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC).

Chú thích ảnh
Thủ tướng Liban Najib Mikati. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố của Hội đồng Bộ trưởng Liban ngày 21/3 cho biết Chính phủ nước này sẽ “tiến hành tất cả biện pháp cần thiết” để tăng cường hợp tác với Saudi Arabia và các nước GCC khác, nhấn mạnh “sự cần thiết phải đình chỉ tất cả hoạt động chính trị, quân sự, an ninh và truyền thông từ lãnh thổ Liban làm ảnh hưởng đến chủ quyền và an ninh” của các nước nói trên.

Năm ngoái, quan hệ giữa Liban và các nước vùng Vịnh trở nên căng thẳng do tình trạng buôn lậu ma túy từ nước này. Ngoài ra, các nước vùng Vịnh cũng bất bình với ảnh hưởng chính trị của Hezbollah, một phong trào Hồi giáo dòng Shi'ite do Iran hậu thuẫn tại Liban và có quan điểm ủng hộ lực lượng phiến quân Houthi tại Yemen. Liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu đã can thiệp vào Yemen từ năm 2015 để hậu thuẫn Chính phủ nước này chống lại lực lượng Houthi.

Mạnh Hùng (TTXVN)
Taliban hoan nghênh LHQ tiếp tục hiện diện tại Afghanistan
Taliban hoan nghênh LHQ tiếp tục hiện diện tại Afghanistan

Ngày 18/3, Taliban đã lên tiếng hoan nghênh một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) chính thức gia hạn sự hiện diện của LHQ tại Afghanistan, trong bối cảnh chính quyền Taliban vẫn chưa được cộng đồng quốc tế công nhận.   

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN