LHQ trừng phạt nhóm lãnh đạo đảo chính tại Ghinê Bítxao

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 18/5 đã áp đặt lệnh cấm đi lại đối với 5 nhân vật lãnh đạo cuộc đảo chính quân sự hôm 12/4 tại Ghinê Bítxao, đồng thời đe dọa cấm vận vũ khí và trừng phạt tài chính nếu quốc gia Tây Phi này không quay trở lại chế độ quản lý dân sự.

 

HĐBA LHQ gồm 15 nước thành viên nhất trí thông qua nghị quyết áp đặt lệnh cấm đi lại đối với các thủ lĩnh nhóm đảo chính, trong đó có Tổng tham mưu trưởng quân đội Antonio Injai, Phó Tổng tham mưu trưởng Thiếu tướng Mamadu Ture, Tham mưu trưởng không quân Chuẩn tướng Ibraima Camara. Nghị quyết yêu cầu tất cả các nước thành viên của LHQ áp dụng các biện pháp cần thiết để ngăn chặn những nhân vật trên nhập cảnh hoặc quá cảnh qua lãnh thổ mỗi nước.

 

Ảnh tư liệu: Binh sĩ Ghinê Bítxao tại căn cứ quân sự ở thủ đô Bítxao ngày 22/7/2003. Ảnh: AFP/ TTXVN

 

HĐBA cũng đồng thời yêu cầu "Bộ Chỉ huy quân sự" ở Ghinê Bítxao ngay lập tức có những bước đi nhằm khôi phục và tuân thủ trật tự hiến pháp, trong đó có tiến trình bầu cử dân chủ, với việc đảm bảo rằng tất cả binh sĩ quay lại doanh trại và các thành viên "Bộ Chỉ huy quân sự" từ bỏ vị trí nắm quyền lực. Cùng với việc ra nghị quyết trừng phạt, HĐBA cũng nhất trí trong vòng 30 ngày sẽ thành lập Ủy ban giám sát thực hiện lệnh trừng phạt này.

 

HĐBA LHQ cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của các nỗ lực trung gian hòa giải quốc tế, đồng thời khuyến khích Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) tiếp tục các nỗ lực hòa giải, phối hợp chặt chẽ với LHQ và các tổ chức quốc tế khác nhằm khôi phục hiến pháp tại Ghinê Bítxao.

 

Trước đó, ECOWAS đã áp đặt lệnh cấm vận kinh tế và ngoại giao đối với Ghinê Bítxao. Ngày 17/5, ECOWAS bắt đầu triển khai lực lượng khoảng 600 binh sĩ tới Ghinê Bítxao để giám sát việc cải tổ quân đội nước này và tiến trình chuyển giao dần sang quản lý dân sự sau đảo chính, dự kiến kéo dài một năm.

 

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản