LHQ phê chuẩn chiến lược chung về an toàn của các nhà báo

Tại Liên hợp quốc (LHQ), Hội đồng các Giám đốc chấp hành 27 cơ quan của LHQ (UNCEB), cơ chế phối hợp cao nhất của LHQ, đã phê chuẩn Kế hoạch hành động của LHQ về an toàn của các nhà báo và vấn đề tội phạm chống nhà báo mà không bị trừng phạt.

Kế hoạch này do Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá của LHQ (UNESCO) đệ trình, được coi là chiến lược chung của toàn hệ thống LHQ vì an toàn của các nhà báo trên toàn cầu, nhằm tạo ra môi trường an toàn và tự do cho hoạt động của các nhà báo và những người làm công tác thông tin đại chúng cả trong tình huống xung đột và không xung đột vì mục tiêu tăng cường hoà bình, dân chủ và phát triển trên toàn cầu.


Gilles Jacquier - Phóng viên đài truyền hình quốc gia Pháp bị thiệt mạng khi đang trên đường tác nghiệp trong một vụ tấn công tên lửa ở Syria ngày 11/1. Nguồn: Internet.


Tổng Giám đốc UNESCO, Irina Bokova, nhấn mạnh an toàn của các nhà báo là điều kiện căn bản để thực hiện Tuyên bố toàn cầu về các quyền con người. Trong thập kỷ qua, hơn 500 nhà báo và người làm thông tin đại chúng trên thế giới đã bị giết hại và rất nhiều người bị thương hoặc bị đe dọa trong khi thực hiện hoạt động nghiệp vụ báo chí. Chỉ riêng năm 2011, có 62 nhà báo trên thế giới bị giết hại, hầu hết không phải do hoạt động trong môi trường các cuộc xung đột mà là thông tin về các vấn đề liên quan đến tham nhũng và các hoạt động của các tổ chức tội phạm có tổ chức và ma tuý. Trong bối cảnh này, nhu cầu cấp bách của các cơ quan LHQ là phát triển một đường lối chiến lược hài hoà và nhất quán để chống lại các mưu toan và hành động đe doạ, giết hại nhà báo trong khi tác nghiệp.

Các biện pháp trong Kế hoạch hành động của LHQ về an toàn của các nhà báo bao gồm thiết lập cơ chế phối hợp liên cơ quan để xử lý các vấn đề liên quan đến an toàn của nhà báo; tham gia cùng các tổ chức liên chính phủ cấp khu vực và quốc tế khác khuyến khích hoà nhập các chương trình phát triển thông tin đại chúng tập trung vào an toàn của nhà báo với các chiến lược tương ứng của các tổ chức này. Kế hoạch hành động này cũng sẽ mở rộng các hoạt động của UNESCO ngăn chặn tội phạm chống các nhà báo và những người hoạt động thông tin đại chúng, trợ giúp các nước phát triển luật pháp và các cơ chế thúc đẩy tự do báo chí và tự do thông tin, hỗ trợ các nỗ lực thực hiện các nguyên tắc và quy chế quốc tế hiện hành.

Kế hoạch hành động của LHQ cũng nhằm tăng cường hợp tác giữa UNESCO với các chính phủ, các hội chuyên ngành và các tổ chức phi chính phủ để thực hiện các cuộc vận động nâng cao nhận thức về các công ước và công cụ pháp lý quốc tế hiện hành, các nguy cơ đang tăng lên từ các mối đe doạ mới xuất hiện đối với những người hoạt động trong lĩnh vực thông tin báo chí, cũng như các định hướng thực tế về an toàn của các nhà báo. UNESCO đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phổ biến các tập quán tốt đảm bảo an toàn của các nhà báo và các biện pháp đảm bảo tội phạm đe doạ, giết hại nhà báo phải bị trừng phạt. Các cơ sở đào tạo nhà báo cũng được khuyến khích đưa vào chương trình đào tạo các đề mục cần thiết về an toàn của các nhà báo.

TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản