LHQ là trung gian hòa giải trong vụ tranh chấp quần đảo Malvinas

Ngày 14/2, Áchentina đã chính thức chấp thuận vai trò của Liên hợp quốc (LHQ) làm trung gian hòa giải để tìm ra một giải pháp hòa bình trong xung đột với Anh về chủ quyền tại quần đảo Malvinas mà Anh gọi là Falkland.Quần đảo Malvinas (hay còn gọi là Falkland) đang tranh chấp. Ảnh: Internet.Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Áchentina cho biết nước này chấp thuận và bày tỏ quan tâm đến các sáng kiến cũng như đề xuất của Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Nassir Abdulaziz Al-Nasser nhằm tìm ra một giải pháp hòa bình và đề nghị ông Al-Nasser chuyển đến phía Anh quan điểm trên của mình.

LHQ đưa ra đề xuất làm trung gian hòa giải sau khi Áchentina đệ đơn lên tổ chức này hồi đầu tháng cáo buộc Anh đang "quân sự hóa" vùng biển Malvinas và Nam Đại Tây dương. Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đã kêu gọi cả hai bên tránh làm tình hình thêm căng thẳng trong bối cảnh sắp tới dấu mốc kỷ niệm 30 năm nổ ra cuộc chiến tranh Malvinas (tháng 4/1982).

Trong những tuần gần đây, Buênốt Airết gia tăng nỗ lực ngoại giao để tìm kiếm sự ủng hộ trong tranh chấp chủ quyền của mình tại quần đảo Malvinas và đã đạt được sự đồng thuận của các nước thuộc Liên minh các nước Nam Mỹ (UNASUR) và Liên minh Bôliva cho châu Mỹ (ALBA).

Quần đảo Malvinas nằm cách bờ biển Áchentina khoảng 650 km và cách Anh gần 8.000 km, với tổng diện tích khả thi cho khai thác dầu khí lên tới 400.000 km2. Quần đảo này bị quân đội Anh chiếm bằng vũ lực năm 1833. Năm 1982, Áchentina đã tấn công quân đội đồn trú của Anh và chiếm lại được quần đảo này trong 74 ngày, nhưng sau đó lại bị đánh bại. Cuộc xung đột vũ trang này đã cướp đi sinh mạng của 649 binh sỹ Áchentina và 255 lính Anh. Đến nay, LHQ đã ra nhiều nghị quyết yêu cầu hai nước tìm biện pháp giải quyết hòa bình tranh chấp, tuy nhiên Luân Đôn cho rằng không tồn tại tranh chấp về chủ quyền tại vùng lãnh thổ này.

TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản