LHQ khẳng định hỗ trợ Mali điều tra các vụ tấn công

Phái bộ Gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Mali (MINUSMA) đã cực lực lên án vụ tấn công sáng 22/4 nhằm vào doanh trại của lực lượng vũ trang sở tại ở miền Trung Mali.

Chú thích ảnh
Binh sĩ thuộc Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Mali (MINUSMA) làm nhiệm vụ tại Timbuktu, Mali, ngày 8/12/2021. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trong tuyên bố, người đứng đầu phái bộ trên El-Ghassim Wane nhấn mạnh: “Thủ phạm gây ra vụ tấn công này phải được xác định nhanh chóng và đưa ra xét xử trước pháp luật. Vì mục tiêu này, MINUSMA sẵn sàng cung cấp mọi hỗ trợ thiết yếu cho chính quyền Mali để tiến hành cuộc điều tra cần thiết”.

Trong thông báo tối 22/4, Chính phủ Mali xác nhận 10 dân thường thiệt mạng và 61 người khác bị thương trong vụ tấn công nhằm vào khu vực sân bay Sevare ở thị trấn Mopti. Ngoài ra, lực lượng an ninh đã tiêu diệt 28 phần tử khủng bố.

Nằm ở khu vực Tây Phi, Mali đã phải đối mặt với một cuộc nổi dậy của lực lượng Hồi giáo cực đoan tại miền Bắc đất nước trong suốt thập kỷ qua. Các lực lượng phiến quân có quan hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda và tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã chiếm một vùng lãnh thổ đáng kể, khiến hàng nghìn người thiệt mạng và hàng triệu người khác phải rời bỏ nhà cửa.

Bên cạnh đó, từ năm 2020 đến nay, Mali đã phải đối mặt với hai cuộc chính biến, khiến tình hình càng thêm phức tạp.

Đào Thanh Tú (TTXVN)
HĐBA LHQ thảo luận về tương lai của MINUSMA
HĐBA LHQ thảo luận về tương lai của MINUSMA

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 27/1, trong một cuộc họp thảo luận về cách phát triển Phái bộ Gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Mali (MINUSMA), nhiều thành viên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã nhấn mạnh đến việc không thể duy trì "nguyên trạng" Phái bộ này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN