LHQ kêu gọi thúc đẩy hoà giải tại Nam Xuđăng

Ngày 9/12, Phái bộ gìn giữ hoà bình LHQ tại Nam Xuđăng (UNMISS) nhấn mạnh cần phải thúc đẩy hơn nữa tiến trình hoà giải tại bang Dônglây của Nam Xuđăng do tình hình bạo lực sắc tộc đã bùng phát tại đây làm hơn 40 người thiệt mạng trong tuần qua.

Trong một thông cáo báo chí, UNMISS nhận định các vụ giết hại hôm đầu tuần tại các quận Dali, Nam Bo và Đông Tuých đã cho thấy tầm quan trọng của tiến trình hoà bình tại Dônglây. UNMISS cũng lên án hành động bạo lực và yêu cầu chính phủ Nam Xuđăng cùng với các nhà lãnh đạo truyền thống và chính quyền nỗ lực hơn nữa để chấm dứt tình trạng đổ máu, xác định hung thủ và đưa ra xét xử.

Sự kình địch rất lớn giữa cộng đồng Luo Nuer và Murle ở Dônglây thường xuyên gây ra các vụ va chạm đổ máu, riêng trong năm nay đã làm hàng trăm người chết và hàng nghìn người phải rời bỏ nhà cửa. UNMISS đang hỗ trợ tiến trình hoà bình do nhà thờ Dônglây đứng đầu cũng như chuẩn bị cho một hội nghị hoà bình giữa cộng đồng Luo Nuer và Murle và Hội nghị hoà bình toàn bang Dônglây.

Cùng ngày, Cao uỷ LHQ về người tị nạn (UNHCR) cũng lên tiếng đặc biệt quan ngại về hoàn cảnh vô cùng khó khăn của 20.000 người tị nạn tại Nam Xuđăng. Người phát ngôn UNHCR Melissa Fleming nhấn mạnh dù các cuộc giao tranh ở khu vực biên giới Jau chưa ảnh hưởng trực tiếp đến khu định cư tị nạn Yida, nhưng những lo ngại bị tấn công đã làm một số người tị nạn bỏ chạy sang các khu vực phụ cận. Bên cạnh đó, tình hình mất an ninh gia tăng cũng ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận cứu trợ nhân đạo và các dòng hàng viện trợ, làm cho việc cứu trợ tại Yida liên tục bị gián đoạn.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản