LHQ kêu gọi các biện pháp khẩn cấp tại Mali

Ngày 21/10, một phái đoàn đại diện các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đang thăm và làm việc tại thủ đô Bamako đã yêu cầu xem xét một số biện pháp khẩn cấp để thúc đẩy việc thực hiện thỏa thuận hòa bình tại Mali.

Binh sĩ gìn giữ hòa bình của LHQ làm nhiệm vụ tại Mali. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhà ngoại giao Algeria Ahmed Boutache, Chủ tịch Ủy ban Theo dõi Hiệp ước (CSA), cho biết HĐBA LHQ đã đề ra một danh sách 6-7 trường hợp khẩn cấp phải được xem xét ngay lập tức sau buổi làm việc giữa phái đoàn LHQ, các bên đã ký thỏa thuận hòa bình và lãnh đạo cộng đồng quốc tế.

Trong đó, một số giải pháp đã đề ra nhằm chống lại các vấn đề như: trường hợp vi phạm không bị trừng phạt, việc xử phạt các vi phạm, việc thiết lập chính quyền lâm thời… Chương trình làm việc tại Mali của HĐBA LHQ sẽ kết thúc vào 22/10N

Miền Bắc Mali rơi vào vòng kiểm soát của các nhóm thánh chiến liên quan tới mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda và lực lượng nổi dậy người Tuareg từ tháng 3/2012. Đến tháng 1/2013, Pháp khởi xướng cuộc can thiệp quân sự quốc tế đánh đuổi các tay súng Hồi giáo ra khỏi miền Bắc Mali và Lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ được triển khai vài tháng sau đó.

Mặc dù thỏa thuận hòa bình đã được ký kết vào tháng 6/2015 giữa Chính phủ Mali và liên minh nổi dậy do người Tuareg đứng đầu, nhưng một khu vực rộng lớn của quốc gia Tây Phi này vẫn nằm ngoài kiểm soát của chính phủ và lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ.

TTXVN/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản