LHQ hoan nghênh Mỹ rút hết quân khỏi Irắc

Đại diện đặc biệt của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) về Irắc, ông Martin Kobler, ngày 8/12 (giờ Việt Nam) đã hoan nghênh việc Mỹ sẽ rút toàn bộ quân khỏi Irắc vào cuối năm 2011.


Ông Martin Kobler. Ảnh: Internet


Ông Kobler nhấn mạnh, sự kiện này sẽ là một mốc quan trọng tạo cơ hội để người dân Irắc khẳng định khả năng xây dựng một tương lai mới cho đất nước trong hòa bình, đồng thời củng cố các thành quả dân chủ và phát triển kinh tế.

Phát biểu tại cuộc họp riêng của Hội đồng Bảo an LHQ về Irắc, ông Kobler cho biết, trong hai tháng nhận nhiệm vụ tại Irắc, ông đã chứng kiến nhiều thay đổi tích cực ở đất nước này. Người dân quyết tâm thúc đẩy tiến bộ hơn nữa trong các vấn đề như phân phối các nguồn tài nguyên, chia sẻ quyền lực, chuyển giao và tiếp cận các dịch vụ cơ bản, giải quyết các quan hệ cộng đồng.... Lực lượng an ninh Irắc đã kiểm soát hoàn toàn an ninh đất nước và các bên đã hành động tập thể để nỗ lực khắc phục những bất đồng, thúc đẩy lòng tin và sự hòa giải dân tộc.

Về phần mình, Đại sứ Irắc tại LHQ, ông Hamid Al-Bayati, cũng khẳng định Irắc đã đạt được những thành quả to lớn và nổi bật trong các lĩnh vực chính trị và an ninh mặc dù vẫn còn phải đối mặt với những thách thức và trách nhiệm lớn khi Mỹ rút hết quân. Ông nhấn mạnh, Irắc ngày nay đã bước vào một kỷ nguyên mới với những nền tảng dân chủ. Chính phủ Irắc đã tăng cường khả năng phòng thủ trước các cuộc tấn công khủng bố nhằm bảo vệ an ninh.

Tuy nhiên, cả quan chức LHQ và Irắc đều nhấn mạnh tuy tình hình tại nước này đã có nhiều cải thiện trước khi Mỹ rút quân nhưng không thể đánh giá thấp những thách thức còn ở phía trước, đe dọa an ninh quốc gia. Irắc tiếp tục phải đối mặt với các nhóm khủng bố và đối lập thực hiện các cuộc tấn công khủng bố đe dọa gây bất ổn trong nước. LHQ khẳng định cam kết tiếp tục hỗ trợ Irắc đảm bảo an ninh, thúc đẩy nền dân chủ và hòa bình bền vững ở nước này.

Trong khi đó, các vụ tấn công gây thương vong vẫn diễn ra tại Irắc. Ngày 7/12, nhà chức trách nước này cho biết đã có ít nhất 5 người, trong đó có 3 cảnh sát, thiệt mạng trong các vụ đánh bom xe, tấn công nhà riêng và phá hoại đường dây tải điện cao thế tại một số địa phương.

Anh Tuấn (P/v TTXVN tại New York)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản