LHQ gia hạn trừng phạt Taliban

Ngày 17/12, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua nghị quyết gia hạn lệnh trừng phạt đối với phiến quân Taliban tại Afghanistan, song có một số điều chỉnh theo hướng nới lỏng lệnh cấm đi lại đối với một số nhân vật thuộc lực lượng này.

Các chiến binh Taliban giao nộp vũ khi tại Jalalabad, Afghanistan. Ảnh: AFP/TTXVN


Theo nghị quyết mới, Chính phủ Afghanistan và Hội đồng Hòa bình tối cao phải trình lên Ủy ban Trừng phạt của HĐBA danh sách các thành viên Taliban được chính quyền Kabul chấp thuận tham gia các cuộc thương lượng thúc đẩy hòa bình và tái hòa giải dân tộc để cơ quan này xem xét nới lỏng các lệnh cấm đi lại.

Ủy ban trên sẽ yêu cầu các cơ quan chức năng Afghanistan cung cấp số hộ chiếu hoặc giấy thông hành của những cá nhân này cũng như địa điểm và thời gian họ sẽ tới trong khoảng thời gian 9 tháng.

HĐBA đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Taliban sau khi các lực lượng Afghanistan được Mỹ hậu thuẫn lật đổ chế độ này hồi cuối năm 2001 do từ chối giao nộp các thành viên mạng lưới khủng bố quốc tế Al - Qaeda , tổ chức bị cáo buộc thực hiện các vụ khủng bố nhằm vào nước Mỹ 11/9/2001. Có 132 cá nhân và 4 thực thể thuộc Taliban đã bị liệt vào danh sách trừng phạt của HĐBA.

Giới quan sát và nhiều nhà ngoại giao hy vọng những điều chỉnh trong các biện pháp trừng phạt phiến quân Taliban của Ủy ban Trừng phạt thuộc HĐBA LHQ sẽ góp phần thúc đẩy tiến trình hòa bình và hòa hợp dân tộc ở Afghanistan, đồng thời thiết lập kênh hợp tác chặt chẽ hơn giữa chính quyền Kabul và ủy ban trừng phạt của LHQ.

Nghị quyết trên của HĐBA được đưa ra trong bối cảnh các lực lượng nước ngoài bắt đầu quá trình chuyển giao quyền kiểm soát an ninh cho binh lính và cảnh sát Afghanistan, dự kiến sẽ hoàn tất vào cuối năm 2014.

Theo kế hoạch, trong tuần này đại diện chính quyền Kabul, Taliban và các phe phái tại Afghanistan sẽ có cuộc đàm phán tại Pháp về tương lai của đất nước.


TTXVN/Tin tứcloading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản