Taliban gia tăng tấn công tại Afghanistan

Một báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ công bố ngày 10/12 cho biết số vụ tấn công do phiến quân Taliban gây ra tại Afghanistan từ tháng 4 đến tháng 9 năm nay tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái, trong bối cảnh lực lượng tăng cường của quân đội Mỹ đang rút dần khỏi Afghanistan và việc chuyển giao quyền kiểm soát an ninh cho các lực lượng an ninh Afghanistan đang được đẩy nhanh.

Hiện trường một vụ đánh bom xe do Taliban tiến hành, ngày 10/12. Ảnh: AFP/TTXVN


Theo Lầu Năm Góc, số lượng các vụ tấn công từ phía Taliban từ tháng 4 đến tháng 9 năm 2012 tăng 1% so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân một phần được cho là do vụ mùa thu hoạch cây anh túc năm nay kết thúc sớm đã tạo điều kiện cho lực lượng này khởi động đợt tấn công sớm hơn mọi năm.

Số vụ tấn công gia tăng trong bối cảnh chính quyền Mỹ đang rút dần quân đội của mình về nước, chuyển giao lại quyền kiểm soát an ninh cho các lực lượng quốc gia Afghanistan. Hiện khoảng 76% dân số Afghanistan đang sinh sống tại các khu vực mà cảnh sát và quân đội Afghanistan đóng vai trò hàng đầu trong việc đảm bảo an ninh.

Bản báo cáo cũng nhận định rằng nhiều vấn đề an ninh vẫn là thách thức đối với các lực lượng quốc tế, đặc biệt là số vụ tấn công ngày một gia tăng từ chính binh sĩ Afghanistan nhằm vào các lực lượng nước ngoài, đồng thời cảnh báo rằng các vụ tấn công này nếu tiếp diễn sẽ tác động tiêu cực đối với Chính phủ Afghanistan. Tuy nhiên, báo cáo cũng cho biết nhiều chính sách đang được thi hành để giúp kiểm soát tình hình.

Bản báo cáo cũng đề cập đến một số nhân tố "phá hoại" có thể sẽ ảnh hưởng đến tình hình ổn định lâu dài tại Afghanistan, bao gồm hoạt động của phiến quân Taliban đang cát cứ tại nước láng giềng Pakistan, năng lực còn hạn chế của Chính phủ Afghanistan và tình trạng tham nhũng tại nhiều địa phương nước này.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản