LHQ cử chuyên gia tới Tây Phi dập dịch Ebola

Ngày 23/9, Ban Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) cho biết nhóm chuyên gia đầu tiên của Phái bộ đặc biệt của LHQ về dịch bệnh Ebola vừa được thành lập đã tới thủ đô Accra của Ghana để tìm hiểu và đưa ra các biện pháp cần thiết giúp nước này chống chọi với dịch bệnh Ebola đang hoành hành tại đây và một số quốc gia lân cận ở vùng Tây Phi.

Phóng viên TTXVN tại LHQ cho biết ngay sau khi tới thực địa, nhóm chuyên gia trên đã ráo riết xúc tiến việc thiết lập đại bản doanh của Phái bộ tại Accra để điều hành toàn bộ hoạt động chống Ebola của LHQ tại các quốc gia vùng Tây Phi đang bị căn bệnh này hoành hành, như Ghana, Senegal, Liberia và Sierra Leone... Ngoài ra, cùng ngày, một nhóm chuyên gia khác của LHQ cũng đã được điều tới Liberia để trợ giúp địa phương đương đầu với dịch bệnh gây chết người trên diện rộng này.


Nhân viên y tế trong trang phục bảo hộ làm nhiệm vụ tại khu vực có khả năng lây nhiễm cao. Ảnh: AFP/ TTXVN.Phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ tại New York, phát ngôn viên của Tổng Thư ký (TTK) LHQ Ban Ki-moon cho biết ngoài ngân sách của LHQ, TTK đã kêu gọi nguồn hỗ trợ, đóng góp của các quốc gia, các tổ chức chính trị, xã hội, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm để trang trải cho cuộc chiến chống lại dịch bệnh hiểm nghèo này. TTK LHQ Ban Ki-moon cũng đã cử một đại diện đặc biệt của mình, làm Trưởng Phái bộ của LHQ về dịch bệnh Ebola, và kêu gọi các quốc gia thành viên, các tổ chức khu vực, cùng hợp tác, ủng hộ mọi hoạt động của phái bộ này. 


Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ của phái bộ trên, tính đến nay đã có gần 6.000 người bị nhiễm virus Ebola, và khoảng một nửa trong số đó đã bị tử vong. Điều rất đáng lo ngại là dịch bệnh gây chết người này, hiện đang hoành hành chủ yếu tại vùng Tây Phi, có tốc độ lây nhiễm rất nhanh, thậm chí có tin nói nó có thể lây nhiễm qua đường không khí, đến mức số bệnh nhân luôn tăng gấp đôi sau mỗi ba tuần lễ, khiến Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phải cảnh báo rằng nếu không sớm được chặn lại, chỉ trong thời gian ngắn nữa - đến ngày 2/11 tới, sẽ có không dưới 20.000 người bị nhiễm bệnh.


Giới chức y tế Mỹ còn đưa ra những cảnh báo nghiêm trọng hơn. Theo Trung tâm Ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh liên bang Mỹ (CDC), với hơn 2.800 người đã bị tử vong và chiều hướng lây lan nhanh và diễn biến phức tạp hơn của dịch Ebola, đến tháng 1/2015 số lượng người tại các nước khu vực Tây Phi bị lây nhiễm virus chết người này có thể từ 550.000 người đến 1,4 triệu người.TTXVN/Tin Tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản