Cảnh báo nguy cơ 1,4 triệu người nhiễm Ebola

Với hơn 2.800 người thiệt mạng và chiều hướng lây lan nhanh và diễn biến phức tạp hơn của dịch Ebola, giới chức y tế Mỹ ngày 23/9 cảnh báo nguy cơ có tới hơn 1,4 triệu người có thể bị lây nhiễm virus chết người này.

Nhân viên y tế chuyển xác nạn nhân Ebola tại Liberia. Ảnh: AFP/TTXVN


Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn báo cáo đánh giá mới nhất, công bố ngày 23/9 của Trung tâm ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh liên bang Mỹ (CDC), cảnh báo đến tháng 1/2015 số lượng người tại các nước khu vực Tây Phi bị lây nhiễm virus Ebola có thể từ 550.000 người đến 1,4 triệu người.

Lời cảnh báo này của CDC được đưa ra sau khi các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và tổ chức Imperial College ước tính trong 6 tuần qua đã có khoảng 20.000 người bị nhiễm virus Ebola, chủ yếu tại các quốc gia khu vực phía Tây của châu Phi như Guinea, Liberia và Sierra Leone.

Trước đó, ngày 16/9, Tổng thống Mỹ Barack Obama, trong bài phát biểu tại trụ sở của CDC xác định dịch Ebola không chỉ đang trở thành một nguy cơ đe dọa đối với an ninh quốc gia của Mỹ mà còn là một nguy cơ đe dọa mang tính toàn cầu. Ông cảnh báo nếu đại dịch Ebola không được cộng đồng quốc tế cùng nhau ngăn chặn ngay lúc này thì hàng trăm nghìn người có thể bị lây nhiễm, gây ra những tác động to lớn về cả kinh tế, chính trị lẫn an ninh quốc gia của tất cả các nước.

Trước nguy cơ lây lan nhanh của dịch Ebola, chính quyền của Tổng thống Obama cũng đã quyết định điều động 3.000 binh lính trong chiến dịch mang tên "Operation United Asssistance" 650 triệu USD kéo dài trong 6 tháng hỗ trợ thuốc men, hậu cần, huấn luyện về chăm sóc sức khỏe và vệ sinh tại những quốc gia đã và đang bị dịch Ebola hoành hành.

Chương trình này chủ yếu sẽ được triển khai tại Liberia bao gồm việc thiết lập thêm bệnh viện lưu động, cử thêm bác sĩ và các chuyên gia về chăm sóc sức khỏe cũng như cung cấp thiết bị y tế và huấn luyện cho các nhân viên y tế địa phương tại các nước Tây Phi.


TTXVN/Tin tức

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Hồ sơ

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản