LHQ cảnh báo thời điểm nguy hiểm nhất tại Syria

Ngày 30/10, đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) tại Syria - ông Geir Pedersen cảnh báo quốc gia này đang ở "thời điểm nguy hiểm nhất" do bạo lực trong nước gia tăng và hiệu ứng lan rộng từ cuộc xung đột giữa Phong trào Hồi giáo Hamas và Israel.

Chú thích ảnh
Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về Syria Geir Pedersen trong cuộc họp báo tại Damascus ngày 13/2/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại Hội đồng Bảo an LHQ, đặc phái viên Pedersen nêu rõ Syria đang chứng kiến sự bất ổn và nạn bạo lực ngày càng trầm trọng hơn do thiếu tiến trình chính trị hiệu quả. Ông nhấn mạnh tình hình hiện nay ở Syria đang ở mức nguy hiểm nhất, vì ngoài vấn đề bạo lực xuất phát từ cuộc xung đột trong nước, người dân quốc gia Trung Đông này còn phải đối mặt với kịch bản xung đột Hamas - Israel lan rộng hơn. Ông lưu ý tình trạng bạo lực lan sang Syria không còn là nguy cơ mà đã thực sự bắt đầu.

Nhận định trên của đặc phái viên Pedersen được đưa ra trong bối cảnh ngày 30/10, Israel đã không kích các cơ sở quân sự bên trong lãnh thổ Syria, làm dấy lên quan ngại xung đột Hamas - Israel có thể lan rộng ra khu vực. 

Trong tháng này cũng đã xuất hiện nhiều vụ tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái (UAV) nhằm vào các căn cứ của binh sĩ Mỹ và đồng minh tại Iraq và Syria. Đáp lại, máy bay chiến đấu của Mỹ đã tấn công vào các địa điểm ở Syria mà Lầu Năm Góc cho rằng có liên quan đến Iran.

Quan chức Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo (OCHA) của LHQ - bà Edem Wosornu cho biết tình trạng nhân đạo khẩn cấp tại Syria ngày càng nghiêm trọng hơn. Trong tháng 10 này, xung đột đã leo thang nghiêm trọng tại một số khu vực ở miền Bắc Syria. Điều này càng đáng lo ngại hơn khi mùa Đông sắp bắt đầu trong khi ước tính khoảng 5,7 triệu người trên khắp Syria đang cần hỗ trợ nơi trú ẩn và đồ dùng thiết yếu.

Luyến Viên (TTXVN)
Quân đội Mỹ không kích Syria để ‘tự vệ’ theo lệnh Tổng thống Biden
Quân đội Mỹ không kích Syria để ‘tự vệ’ theo lệnh Tổng thống Biden

Quân đội Mỹ đã tiến hành các cuộc không kích vào sáng 27/10 xuống hai địa điểm ở miền Đông Syria được cho là có liên quan đến Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Iran.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN