LHQ cảnh báo có thể dừng các chuyến bay nhân đạo ở Niger vì thiếu kinh phí

Ngày 29/12, Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) và Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) cảnh báo rằng việc thiếu kinh phí có thể dẫn đến khả năng đình chỉ khẩn cấp các chuyến bay nhân đạo ở Niger, nơi 4,3 triệu người đang cần viện trợ.

Chú thích ảnh
Người dân chuyển lương thực tại khu chợ ở Niamey, Niger, ngày 8/8/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, hồi giữa tháng 11 vừa qua, OCHA và WFP thông báo đã nối lại các chuyến bay nhân đạo ở Niger sau thời gian bị đình chỉ do cuộc đảo chính vào ngày 26/7, trong đó quân đội lật đổ nhà lãnh đạo dân cử Mohamed Bazoum. Tuy nhiên, trong một tuyên bố chung ngày 29/12, OCHA và WFP cho biết Cơ quan Hàng không nhân đạo của Liên hợp quốc (UNHAS) có thể bị đình chỉ ngay lập tức do thiếu kinh phí. Tuyên bố cho biết ngân sách năm 2024 của UNHAS – do WFP quản lý – ước tính cần 13,5 triệu USD nhưng cho đến nay vẫn chưa có sự đảm bảo về nguồn tài trợ.

Đại diện của WFP tại Niger Jean-Noel Gentile cho biết tình hình tài chính của UNHAS đã buộc họ phải giảm đội bay của mình xuống còn một chiếc máy bay duy nhất thay vì hai chiếc hiện có. Ông cho biết động thái này nhằm mục đích giảm ngay chi phí hoạt động và nhấn mạnh rằng nếu không có nguồn tài trợ bổ sung khẩn cấp, toàn bộ dịch vụ của UNHAS sẽ phải tạm dừng từ tháng 2/2024.

Cuộc đảo chính ở Niger xảy ra ngày 26/7. Tổng thống Bazoum bị lật đổ và giam giữ bởi chính lực lượng cận vệ của ông, do Tướng Abdourahmane Tchiani đứng đầu. Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) đã đình chỉ mọi hợp tác với Niger sau khi quân đội tiếp quản chính quyền và đe dọa can thiệp quân sự nếu lực lượng đảo chính không khôi phục chức vụ cho ông Bazoum. Vào tháng 10, các nhà lãnh đạo quân sự của Niger đã ra lệnh trục xuất điều phối viên nhân đạo của Liên hợp quốc Louise Aubin.

Hồng Minh (TTXVN)
LHQ quan ngại về các vụ tấn công dân thường ở Nigeria
LHQ quan ngại về các vụ tấn công dân thường ở Nigeria

Cao ủy Nhân quyền của Liên hợp quốc (LHQ), ông Volker Turk ngày 28/12 bày tỏ "hết sức lo ngại" trước hàng loạt vụ tấn công vào các ngôi làng ở miền Trung của Nigeria khiến gần 200 người thiệt mạng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN