LHQ báo động tình trạng thiếu lương thực cho người tị nạn ở châu Phi

Giám đốc điều hành Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) Ertharin Cousin và Cao Ủy Liên hợp quốc (LHQ) về người tị nạn (UNHCR) Filippo Grandi ngày 20/2 cảnh báo tình trạng thiếu lương thực nghiêm trọng đang ảnh hưởng tới khoảng 2 triệu người tị nạn tại 10 nước trên khắp châu Phi.

Theo hai cơ quan trên, tình trạng thiếu lương thực có thể trầm trọng hơn trong những tháng tới. Thống kê của LHQ cho thấy, số người tị nạn tại châu Phi đã tăng gần gấp đôi từ 2,6 triệu người trong năm 2011 lên tới gần 5 triệu người trong năm 2016. Dù đóng góp có tăng, song quỹ hỗ trợ người tị nạn không theo kịp nhu cầu gia tăng nhanh chóng. 

Trẻ em mắc bệnh suy dinh dưỡng được hỗ trợ y tế tại một phòng khám ở Aweil thuộc tỉnh Bahr al Ghazal, miền bắc Nam Sudan ngày 11/10/2016. Ảnh:AFP/TTXVN

Do đó, ngân quỹ cho hỗ trợ nhân đạo bị thiếu nghiêm trọng, dẫn tới việc buộc phải cắt giảm hỗ trợ lương thực đối với một số nhóm người tị nạn. WFP và UNHCRcảnh báo hậu quả thảm khốc có thể xảy ra do thiếu hỗ trợ y tế và bảo vệ những người dễ bị tổn thương, đồng thời kêu gọi hỗ trợ khẩn cấp.


Trong một tuyên bố, người đứng đầu UNHCR Grandi cho rằng việc cắt giảm hỗ trợ lương thực, thỉnh thoảng ở mức 50%, đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người tị nạn. Ông nhấn mạnh quyền về được cung cấp lương thực là quyền cơ bản của con người và hiện UNHCR đang nỗ lực hợp tác với WFP nhằm đảm bảo không có người tị nạn nào trong số hàng nghìn gia đình bị đói.


Theo WFP và UNHCR, hơn 75% trẻ em Somalia tị nạn ở Ethiopia kể từ tháng 1 vừa qua bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản