Lầu Năm Góc phát hiện tỷ lệ ung thư cao ở phi công quân sự

Một nghiên cứu do Lầu Năm Góc thực hiện đã thu được kết quả tỷ lệ mắc ung thư cao trong nhóm phi công quân sự và cả những nhân viên trên mặt đất phụ trách nhiên liệu, bảo trì, phóng chiến đấu cơ so với dân số Mỹ nói chung.

Chú thích ảnh
Phi công Hải quân Mỹ Jim Seaman trong chiếc A-6 Intruder. Ông đã qua đời vì ung thư phổi, hưởng thọ 61 tuổi. Ảnh: AP 

Hãng thông tấn AP (Mỹ) ngày 19/3 đưa tin, trong nhiều năm qua các phi công quân sự về hưu đã cảnh báo về tình trạng nhiều đồng nghiệp và nhân viên trên mặt đất mà họ quen biết mắc ung thư. Trong khi đó, các nghiên cứu quân sự trước đây kết luận họ không có rủi ro cao hơn so với dân số Mỹ nói chung.

Lầu Năm Góc đã thực hiện nghiên cứu khác với 900.000 cá nhân từng điều khiển hoặc làm việc với máy bay quân sự trong khoảng thời gian từ 1992-2017. Kết quả thu được là các thành viên đoàn bay có tỷ lệ mắc ung thư hắc tố cao hơn 87%, ung thư tuyến giáp cao hơn 39% so với dân số Mỹ nói chung. Bên cạnh đó, thành viên là nam giới có tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn 16% và nữ giới lại có tỷ lệ ung thư vú cao hơn 16%. Về tổng thể, phi hành đoàn có tỷ lệ mắc các bệnh ung thư cao hơn 24%.

Trong khi đó, nhân sự làm việc trên mặt đất có tỷ lệ mắc ung thư não và hệ thần kinh cao hơn 19%, ung thư tuyến giáp cao hơn 15% và ung thư thận cao hơn 9%. Nhân sự là nữ có tỷ lệ mắc ung thư vú cao hơn 7%. Về tổng thể, nhân sự làm việc trên mặt đất có tỷ lệ mắc các loại ung thư cao hơn 3% so với dân số Mỹ nói chung.

Tuy nhiên, cả các nhân viên mặt đất và thành viên đoàn bay lại có tỷ lệ ung thư phổi thấp. Nghiên cứu cũng ghi nhận thành viên đoàn bay có tỷ lệ ung thư đại trực tràng và ung thư bàng quang thấp.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những nhân sự được chẩn đoán mắc ung thư thường có cơ hội sống sót cao hơn so với dân số Mỹ nói chung bởi có thể họ được phát hiện bệnh sớm qua kiểm tra y tế định kỳ và có thể chất tốt bởi yêu cầu của công việc.

Lầu Năm Góc cho biết nghiên cứu mới là một trong những nghiên cứu lớn nhất và toàn diện nhấ từ trước đến nay. Một nghiên cứu trước đó chỉ tập trung vào phi công của Không quân Mỹ đã ghi nhận một số tỷ lệ cao ung thư. Trong khi đó, nghiên cứu này xem xét cả các phi công và nhân viên trên mặt đất. AP cho biết với tỷ lệ cao được ghi nhận, Lầu Năm Góc sẽ phải thực hiện xem xét lớn hơn để tìm lý do các nhân viên lại mắc bệnh.

Lầu Năm Góc cũng nhấn mạnh rằng “nghiên cứu không ngụ ý rằng công việc thành viên phi hành đoàn và nhân viên trên mặt đất thuộc lĩnh vực quân sư gây ung thư bởi có nhiều yếu tố trung hợp có thể không được kiểm soát trong phân tích này” như tiền sử gia đình, hút thuốc hoặc uống rượu.

Nhưng các thành viên phi hành đoàn từ lâu cũng đề nghị Lầu Năm Góc xem xét kỹ một số yếu tố môi trường mà họ phải tiếp xúc như nhiên liệu chiến đấu cơ hay dung môi sử dụng để làm sạch và bảo trì các bộ phận máy bay quân sự, cảm biến và nguồn năng lượng trên chóp mũi máy bay cũng như hệ thống radar khổng lồ trên boong tàu sân bay.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo AP)
Mỹ mở rộng điều tra rủi ro ung thư tại các căn cứ ICBM
Mỹ mở rộng điều tra rủi ro ung thư tại các căn cứ ICBM

Không quân Mỹ sẽ mở rộng đáng giá các trường hợp ung thư trong lực lượng tên lửa hạt nhân, bao gồm tất cả nhân sự làm việc, bảo vệ, hỗ trợ hoặc vận hành đầu đạn trên mặt đất. Bộ Tư lệnh Tấn công Toàn cầu thuộc Không quân Mỹ đã công bố thông tin tnày vào hôm 23/2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN