Lật xe bồn chở cá hồi con, hơn 70.000 con sống sót kỳ diệu

Ngày 5/4, giới chức Mỹ thông báo một chiếc xe bồn chở hơn 100.000 con cá hồi con còn sống đến một con sông đã gặp nạn tại khu vực miền núi phía Tây Bắc bang Oregon. Tuy nhiên may mắn khoảng 70.000 con cá đã sống sót nhờ trôi xuống một nhánh sông gần đó và ra biển.

Vụ tại nạn xảy ra vào ngày 29/3 khi chiếc xe bồn chở số cá trên đang lưu thông trên đường thì bị lật nghiêng và trượt khỏi đường. Cơ quan về Cá và Động vật hoang dã bang Oregon cho biết khoảng 77.000 con cá hồi đã rơi xuống nhánh sông nhỏ gần đó khi chiếc xe bồn bị lật, trong khi khoảng 25.000 con bị chết. Tài xế xe bồn chỉ bị thương nhẹ.

Các quan chức cho biết số cá hồi con bị chết trong vụ tai nạn trên chiếm khoảng 20% tổng số lượng con sẽ được thả vào sông Imnaha của Oregon trong năm nay. 77.000 con cá "thoát nạn" đã trôi vào nhánh sông Lookingglass có thể sẽ quay trở lại đó vào năm 2026 và 2027, đồng thời sinh thêm khoảng 350-700 con trưởng thành.

Cá hồi Chinook đang bị đe dọa do hạn hán kéo dài hàng thập kỷ ở miền Tây nước Mỹ, vốn ngày càng nghiêm trọng hơn do biến đổi khí hậu. Mực nước của nhiều con sông đã giảm xuống và nước sông trở nên ấm hơn, trong khi việc xây dựng các con đập và kênh rạch cũng khiến cá hồi gặp nguy hiểm. Cá hồi thường được sinh ra ở sông, bơi ra biển, nơi chúng trưởng thành và có thể tồn tại trong vài năm, trước khi quay trở lại dòng sông quê hương để sinh sản và chết. Do hạn hán khiến mực nước sông giảm và có ít dòng chảy hoặc nước ấm bất thường có thể phá vỡ chu kỳ sống của cá hồi, các quan chức bảo vệ động vật hoang dã đã vận chuyển hàng triệu con cá hồi con được nuôi trong trại giống ra biển mỗi năm.

Việc vận chuyển cá hồi bằng đường bộ đã có từ những năm 1980 nhưng đã được tăng cường trong những năm gần đây do số lượng cá hồi ngày càng giảm. Một phần nguyên nhân là do vô số con đập và kênh đào được xây dựng trên các con sông trong khu vực nhằm hỗ trợ các thành phố và trang trại đã cướp đi 80% môi trường sống mà cá hồi có thể sinh sản.

Phương Oanh (TTXVN)
Cháy xe bồn chở xăng tại Liberia, 15 người thiệt mạng
Cháy xe bồn chở xăng tại Liberia, 15 người thiệt mạng

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, cảnh sát Liberia thông báo ít nhất 15 người đã thiệt mạng và 36 người khác đã bị thương trong vụ cháy xe chở xăng ở quận Bong, miền Trung nước này, ngày 26/12.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN