Lao động nhập cư trái phép tại Bỉ dừng tuyệt thực

Ngày 21/7, hàng trăm lao động nhập cư trái phép, chủ yếu đến từ Maroc và Algeria, đã tạm ngừng tuyệt thực sau 2 tháng nhằm đòi nhà chức trách Bỉ cho phép họ tiếp tục sinh sống và làm việc tại quốc gia Tây Âu này.

Chú thích ảnh
Lao động nhập cư cắm trại gần một nhà thờ ở Brussels, Bỉ, ngày 20/6/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhiều người lao động đã làm việc lâu năm tại Bỉ nhưng chưa có giấy tờ cư trú hợp pháp. Từ tháng 5 vừa qua, trên 400 lao động nhập cư trái phép đã cắm trại tại một số địa điểm như nhà thờ ở thủ đô Brussels để gây sức ép với chính quyền, sau nhiều tháng thương lượng với các cơ quan xuất nhập cảnh nhưng không thành công.

Nhà chức trách Bỉ cho rằng Maroc và Algeria là hai đất nước không chịu bất ổn, do đó người lao động nhập cư từ 2 quốc gia Bắc Phi này không thể xin cấp quyền tị nạn. Trong khi đó, một số nhóm tại Bỉ, bao gồm cả các hiệu trưởng của 6 trường đại học Pháp ngữ lớn nhất nước này, ủng hộ nguyện vọng của những lao động không có giấy tờ hợp pháp.

Ban tổ chức biểu tình cho biết đã tạm dừng tuyệt thực sau khi nhà chức trách đề xuất cho phép một số người trong khoảng 450 người đệ đơn yêu cầu "trường hợp ngoại lệ" để được ở lại Bỉ.

Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo hoan nghênh việc những người biểu tình dừng tuyệt thực và khẳng định đây là “quyết định đúng đắn duy nhất”. Vài ngày trước đó, đảng Xã hội chủ nghĩa và đảng Xanh - những trụ cột trong liên minh cầm quyền, dọa sẽ rút các bộ trưởng nếu bất cứ người biểu tình nào tử vong do tuyệt thực.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
ILO: Lao động nhập cư quốc tế tăng nhanh
ILO: Lao động nhập cư quốc tế tăng nhanh

Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) ngày 30/6 cho biết số lượng lao động nhập cư quốc tế đã tăng từ 164 triệu người lên 169 triệu người, điều này thể hiện sự gia tăng rõ rệt về số lượng người trẻ tuổi tìm kiếm cơ hội việc làm ở nước ngoài.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN