Lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ vẫn duy trì liên lạc liên quan đến thỏa thuận thương mại

Trả lời báo giới ngày 4/11 liên quan đến câu hỏi về thời điểm và địa điểm nơi hai nhà lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ có thể gặp nhau để ký kết một thỏa thuận thương mại song phương, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn duy trì liên lạc thông qua nhiều kênh khác nhau. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Cảnh Sảng đã đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh dư luận đang đặc biệt kỳ vọng lãnh đạo hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sớm ký kết thỏa thuận thương mại, qua đó góp phần ổn định tâm lý giới đầu tư, doanh nghiệp cũng như chấm dứt đà suy giảm kinh tế toàn cầu vốn đang chịu ảnh hưởng tiêu cực từ cuộc chiến thương mại giữa hai nước. 

Chú thích ảnh
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. Ảnh: AFP/TTXVN

Hiện cả hai nước đang nỗ lực thúc đẩy cho tiến trình ký kết thỏa thuận thương mại trước ngày 15/12 - thời điểm các biện pháp tăng thuế của Mỹ đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc như máy tính xách tay, đồ chơi và các thiết bị điện tử sẽ có hiệu lực. 

Hôm 1/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đang cân nhắc thay đổi địa điểm diễn ra cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong đó bang Iowa có thể là một lựa chọn khả dĩ. Trước đó, hai nhà lãnh đạo có kế hoạch ký kết phần đầu tiên của thỏa thuận thương mại song phương tại Chile, bên lề Hội nghị thượng đỉnh APEC ban đầu dự kiến diễn ra tại đây trong tháng 12.

Tuy nhiên, Chile đã quyết định rút kế hoạch đăng cai hội nghị này do khủng hoảng chính trị trong nước. Hiện APEC vẫn chưa xác định địa điểm thay thế.

Lan Phương (TTXVN)
Mỹ - Trung Quốc duy trì liên lạc chặt chẽ trong lĩnh vực thương mại
Mỹ - Trung Quốc duy trì liên lạc chặt chẽ trong lĩnh vực thương mại

Trung Quốc và Mỹ hiện duy trì liên lạc chặt chẽ trong lĩnh vực thương mại và Bắc Kinh luôn chào đón bất kỳ phái đoàn thương mại nào của Mỹ tới Trung Quốc. Đó là tuyên bố của người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 13/12.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN