Lãnh đạo tình báo quân đội Nga bí mật thăm Cairo

Truyền thông Israel ngày 28/10 cho biết Trung tướng Vyacheslav Kondrashov, Phó Giám đốc Cơ quan tình báo quân đội (GRU) của Nga, đã đến Cairo để tiến hành đàm phán bí mật với giới lãnh đạo quân sự Ai Cập.

Quân đội Ai cập gác trước viện bảo tàng trên Quảng trường Tahrir ở Cairo. Ảnh: AFP-TTXVN


Tướng Kondrashov dẫn đầu một phái đoàn lớn và là nhóm quan chức quân đội cấp cao đầu tiên của Nga tới Cairo trong nhiều năm qua. Chuyến thăm này được Riyadh thu xếp như một bước tiến nữa nhằm tách Cairo khỏi sự phụ thuộc vào Mỹ.

Giám đốc Cơ quan tình báo Arập Xêút, Hoàng thân Bandar bin Sultan, đã đến Moskva hồi cuối tháng 7/2013. Ông đã hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin về thương vụ vũ khí lớn của Nga cho Ai Cập, trong đó người Arập Xêút thanh toán chi phí giao dịch này.

Chuyến thăm của Tướng Kondrashov ngày 28/10 liên quan tới một thương vụ trong tương lai. Ai Cập không mua vũ khí của Nga trong suốt 41 năm, kể từ khi cắt đứt quan hệ với Moskva năm 1972.

Trong khi đó, tại Ai Cập, chính quyền nước này đã tăng cường các biện pháp an ninh tại Học viện Cảnh sát Tora - địa điểm dự kiến diễn ra phiên tòa xét xử cựu Tổng thống Mohamed Morsi và một số thủ lĩnh của tổ chức Anh em Hồi giáo với cáo buộc tra tấn và sát hại người biểu tình trước cửa Dinh tổng thống Ettehadiya vào ngày 5/12/2012.

Giao thông khu vực xung quanh Học viện Cảnh sát Tora và Nhà tù Tora dự kiến sẽ bị phong tỏa hoàn toàn. Người đứng đầu Cơ quan điều tra hình sự Cairo Essam Saad cho biết cảnh sát sẽ phối hợp với quân đội nhằm thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa để bảo vệ phiên tòa quan trọng này.

Cùng ngày 28/10, Mặt trận Cứu quốc (NSF) - liên minh các lực lượng thế tục được thành lập vào tháng 11/2012 nhằm chống lại chính quyền của cựu Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi - thông báo sẽ tham gia cuộc bầu cử quốc hội dự kiến diễn ra vào đầu năm 2014 với một danh sách ứng cử viên thống nhất.

Hiện NSF đang đối mặt với tình trạng chia rẽ nội bộ kể từ khi cảnh sát tiến hành chiến dịch đàn áp đẫm máu đối với hai cuộc biểu tình ngồi của những người ủng hộ ông Morsi hôm 14/8 vừa qua.


TN

Phe Hồi giáo Ai Cập đề xuất giải quyết khủng hoảng
Phe Hồi giáo Ai Cập đề xuất giải quyết khủng hoảng

Liên minh Quốc gia Ủng hộ tính hợp pháp (NASL) - lực lượng do tổ chức Anh em Hồi giáo (MB) dẫn đầu - ngày 26/10 đã đề xuất một sáng kiến mới nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng hiện nay ở Ai Cập.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN