Lãnh đạo Taliban yêu cầu sa thải 'con ông cháu cha' trong chính phủ Afghanistan

Lãnh đạo Taliban đã yêu cầu các quan chức Afghanistan sa thải con cái, họ hàng mà họ đã tuyển vào làm công việc trong chính phủ.

Chú thích ảnh
Một buổi lễ tốt nghiệp trong tháng 2 dành cho các nhân viên chính phủ mới được tuyển dụng tại Aghanistan. Ảnh: Getty Image

Thủ lĩnh tối cao Taliban, Hibatullah Akhundzada đã ra sắc lệnh yêu cầu các quan chức thay thế vị trí trong chính phủ Afghanistan của con trai hoặc thành viên trong gia đình họ, đồng thời tránh tuyển dụng người thân trong tương lai.

Đài BBC (Anh) cho biết sắc lệnh được đưa ra sau nghi vấn một số quan chức cấp cao Taliban đã bổ nhiệm con trai họ cho các vị trí trong chính phủ. Bên cạnh đó, xuất hiện cáo buộc nhiều nhân viên thiếu kinh nghiệm được tuyển dụng vào vị trí trong chính quyền dựa trên mối quan hệ cá nhân của họ.

Bức ảnh về sắc lệnh này đã được đăng trên trang mạng xã hội Twitter của Văn phòng Nội vụ nhà nước ngày 18/3.

Chú thích ảnh
Phụ nữ Afghanistan mặc trang phục burqa trên một tuyến đường ở Kabul, ngày 7/5/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Afghanistan được đánh giá có nguồn tài nguyên thiên nhiên, trong đó có đồng, đất hiếm, khí đốt... trị giá trên 1.000 tỷ USD. Tuy nhiên, chúng vẫn chưa được khai thác do nhiều thập niên bất ổn ở nước này.

Vào tháng 8/2021, chuyến bay cuối cùng chở binh sĩ Mỹ rời sân bay Kabul, đánh dấu hồi kết cho 20 năm quân đội Mỹ hiện diện tại Afghanistan. Các đồng minh của Mỹ cũng dần rút quân khỏi Afghanistan và đến giữa tháng 8/2021, Taliban giành quyền kiểm soát thủ đô Kabul.

Kể từ đó đến nay, nền kinh tế Afghanistan chịu tác động bởi nhiều vấn đề. Nhiều thành viên chính phủ nằm trong danh sách trừng phạt của một số quốc gia, tài sản của ngân hàng trung ương ở nước ngoài bị đóng băng. Bên cạnh đó, các nguồn tài trợ nước ngoài cũng ngưng trệ.

Các quy định của chính phủ Taliban đối với nữ giới đã khiến cộng đồng quốc tế bất bình. Hiện nay, học sinh nữ cấp hai và nữ sinh viên đại học tại phần lớn khu vực của Afghanistan không được đến trường. Họ cũng phải tuân thủ nghiêm ngặt những quy định về trang phục như trùm đầu và che kín mặt khi ra đường.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo BBC)
Taliban tiêu diệt chỉ huy hàng đầu của IS tại Afghanistan
Taliban tiêu diệt chỉ huy hàng đầu của IS tại Afghanistan

Người phát ngôn lực lượng Taliban đang cầm quyền tại Afghanistan, ông Zabihullah Mujahid, cho biết trong cuộc tập kích đêm 26/2, lực lượng này đã tiêu diệt Qari Fateh, chỉ huy hàng đầu của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng (IS) phụ trách tình báo và chiến dịch tại khu vực. Cuộc tập kích trên cũng tiêu diệt một thành viên khác của IS. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN