Lãnh đạo Pegida liểng xiểng vì bị lên án và mâu thuẫn nội bộ

Từ một phong trào tự phát của những người mang trong mình chủ nghĩa dân tộc, phong trào chống Hồi giáo tại Đức mang tên "Người châu Âu yêu nước chống Hồi giáo hóa phương Tây" (Pegida) đã đăng ký hoạt động tại Đức và trở thành một tổ chức với đầy đủ ban bệ.

Các cuộc biểu tình của Pegida bị dư luận lên án tại Đức.

Thế nhưng trước làn sóng chỉ trích rộng khắp của chính giới cũng như đông đảo người dân Đức, phong trào non trẻ này có nguy cơ "chết yểu". Bằng chứng rõ nhất là việc Chủ tịch Pegida, ông Lutz Bachmann, người sáng lập phong trào này, đã phải tuyên bố từ chức trước những phát ngôn miệt thị nặng nề với người nước ngoài. Và theo thông tin mới nhất, phát ngôn viên của phong trào, bà Kathrin Oertel cũng đã phải từ chức.

Theo báo "Ngôi sao" của Đức, tại cuộc họp của ban lãnh đạo Pegida tối 27/1, nhiều nhân vật chủ chốt của phong trào chống Hồi giáo này đã từ chức. Trong số những người theo chân Bachmann có nữ phát ngôn Oertel và ít nhất 3 thành viên nữa của Pegida.

Tuy nhiên, hiện Pegida chưa có tuyên bố xác nhận thông tin này, trong khi bà Oertel cũng không thể liên lạc. Được biết, phiên họp của lãnh đạo Pegida đã bàn về vai trò của Bachmann, người không hẳn muốn từ chức lãnh đạo phong trào và điều này trái với thông báo trước đó của nhân vật này. Bên cạnh Bachmann thì bà Oertel là nhân vật có tiếng nhất của Pegida, người mới đây đã xuất hiện trên một chương trình talkshow của kênh truyền hình ARD.
           

Trong khi đó, theo báo "Hình ảnh" của Đức, ông René Jahn, Chủ tịch thứ hai của Pegida nói rằng, ông cùng bà Oertel và ba nhân vật nữa là Achim Exner, Bernd-Volker Lincke và Thomas Tallacker đã từ chức vì lý do ông Bachmann vẫn muốn ở lại lãnh đạo Pegida cũng như thiếu sự rõ nét trong hoạt động của phong trào này tại thành phố Leipzig.

Ban lãnh đạo Pegida gồm 12 người và tổ chức này đã tiến hành các hoạt động tuyên truyền, thu hút người tham gia biểu tình từ cuối tháng 10/2014 để chống người Hồi giáo, thu hút hàng chục nghìn người tại nhiều thành phố ở Đức tham gia.

 
Thủ tướng Đức Angela Merkel và nhiều lãnh đạo khác của nước này, đại diện các tổ chức Nhà thờ, cộng đồng Do Thái và Hồi giáo tại Đức kịch liệt lên án các hoạt động này của Pegida. Số người tham gia tuần hành chống Pegida luôn lớn hơn lực lượng xuống đường ủng hộ phong trào này và đặc biệt gần đây, số người ủng hộ Pegida đã giảm mạnh, đặc biệt tại thành phố Dresden, cái nôi hình thành phong trào Pegida.
 
 
Tin, ảnh: Mạnh Hùng (P/v TTXVN tại Đức)
 

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản