Lãnh đạo Hong Kong (Trung Quốc) tổ chức họp báo sau đợt biểu tình cuối tuần

Trưởng Khu hành chính đặc biệt Hong Kong của Trung Quốc, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho biết chính quyền Hong Kong không có kế hoạch sử dụng quyền lực khẩn cấp để ban hành các đạo luật mới, và vùng lãnh thổ này đã được trang bị để tự đối phó tình hình hiện nay.

Bà Lâm đưa ra phát biểu trên tại họp báo ngày 8/10, trong bối cảnh các cuộc biểu tình bạo lực diễn ra cuối tuần qua nhằm phản đối việc nhà chức trách sử dụng quyền lực khẩn cấp để thiết lập một quy định mới với tên gọi "Lệnh cấm che mặt" khi biểu tình trái phép, có hiệu lực từ 5/10.

Chú thích ảnh
 Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga phát biểu tại cuộc họp báo ở Hong Kong, Trung Quốc. Ảnh:THX/TTXVN

Trước đó, ngày 4/10, lần đầu tiên trong hơn 50 năm qua, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã viện dẫn Sắc lệnh cho phép chính quyền sử dụng quyền lực khẩn cấp, trong một động thái gây chú ý nhằm dập tắt tình trạng bạo lực leo thang tại Hong Kong. Sau khi sắc lệnh trên có hiệu lực, nhiều đối tượng vẫn tiếp tục đeo khẩu trang hoặc mặt nạ để biểu tình trái phép.

Từ ngày 5-7/10, các đối tượng biểu tình quá khích đã chặn đường, phóng hỏa khắp nơi, đập phá các ga tàu điện ngầm khiến toàn bộ hệ thống ở đây bị hư hỏng nặng, khiến hệ thống giao thông công cộng ở Hong Kong bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhiều đối tượng biểu tình còn ném bom xăng vào cảnh sát, phóng viên, khiến cảnh sát phải nhiều lần bắn đạn hơi cay để giải tán đám đông. Trong hai ngày biểu tình cuối tuần qua, cảnh sát đã bắt hơn 100 đối tượng biểu tình quá khích.

Hiệp hội Giáo dục Hong Kong đã kêu gọi các học sinh vị thành niên ở nơi an toàn, tránh xa các khu vực nguy hiểm, đồng thời kêu gọi giáo viên và phụ huynh khuyên bảo con em mình không nên tham gia vào các hoạt động biểu tình vi phạm pháp luật.

Bích Liên - Lê Anh (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản