Lãnh đạo EU xúc tiến bầu chọn các vị trí chủ chốt sau bầu cử Nghị viện châu Âu

Ngày 17/6, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) có mặt tại Brussels (Bỉ) để thảo luận việc phân bổ các vị trí hàng đầu của khối sau cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vừa kết thúc.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula Von der Leyen, ứng viên đảng EPP, phát biểu tại phiên họp Nghị viện châu Âu ở Brussels, Bỉ ngày 9/6. THX/TTXVN

Một trong những công việc ưu tiên là bầu chọn Chủ tịch Ủy ban châu Âu EC) - cơ quan điều hành của EU. Dự kiến, các nhà lãnh đạo sẽ chính thức đưa ra quyết định chọn lựa tại Hội nghị thượng đỉnh EU vào ngày 27-28/6 tới.

Bà Ursula von der Leyen được đánh giá nhiều khả năng sẽ đảm nhiệm vị trí này nhiệm kỳ 2. 

Đảng Nhân dân châu Âu (EPP) của bà von der Leyen là đảng giành chiến thắng lớn nhất trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vừa qua, theo đó củng cố nỗ lực của phe bảo thủ Đức nhằm tiếp tục lãnh đạo cơ quan điều hành EU thêm một nhiệm kỳ 5 năm.

Để được các nhà lãnh đạo EU chấp thuận cho tiếp tục đảm nhiệm vị trí này,  bà von der Leyen, 65 tuổi, cần giành được ủng hộ của đa số tối thiểu 15/27 nước thành viên chiếm ít nhất 65% dân số của khối. 

Ngoài vị trí Chủ tịch EC, các nhà lãnh đạo EU còn thảo luận về vị trí Chủ tịch Hội đồng châu Âu - hiện do ông Charles Michel đảm nhiệm và vị trí Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại của EU - hiện là ông Josep Borrell.

Các nước thành viên trong EU đàm phán về các vị trí lãnh đạo của khối nhằm đảm bảo cân bằng về địa lý và chính trị.

Nghị viện châu Âu sẽ phê chuẩn các lựa chọn của các nhà lãnh đạo EU. 

EPP giành được 190 ghế trong nghị viện châu Âu khóa mới gồm 720 ghế. Phần lớn các nghị sĩ thuộc EPP được cho là sẽ phê chuẩn bà Von der Leyen tiếp tục đảm nhiệm vị trí Chủ tịch EC, nhưng bà sẽ cần thêm sự ủng hộ để giành được đa số cần thiết.

Lan Phương (TTXVN)
Vị thế các đảng thân Ukraine sau bầu cử Nghị viện châu Âu
Vị thế các đảng thân Ukraine sau bầu cử Nghị viện châu Âu

Đảng Nhân dân châu Âu (EPP) theo đường lối trung hữu - đảng chủ yếu ủng hộ Ukraine trong cuộc chiến với Liên bang Nga - đã giành được 186 trên 720 ghế trong Nghị viện châu Âu (EP), trong khi các đảng cực hữu, đặc biệt là ở Đức và Pháp, được cho là có quan hệ với Nga, nhận được nhiều ghế trong EP hơn trước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN