Lãnh đạo EU thảo luận về kế hoạch cải cách nội khối của Pháp

Ngày 29/9, các nhà lãnh đạo các nước Liên minh châu Âu (EU) đã thảo luận kế hoạch cải cách sâu rộng liên minh theo Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đề xuất.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: DPA

Tại cuộc gặp ở thủ đô Tallinn của Estonia, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã bày tỏ sự ủng hộ đối với kế hoạch này của Pháp. Nhà lãnh đạo Đức cho biết hai nước đã đạt được sự nhất trí sâu rộng đối với kế hoạch nhưng cần phải phối hợp để đề ra chi tiết cho kế hoạch. Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết cuộc thảo luận diễn ra trong bầu không khí mang tính xây dựng và thân thiện.

Trước đó, ngày 26/9, Tổng thống Macron đã có bài phát biểu tại Đại học Sorbonne ở thủ đô Paris, đưa ra cái nhìn khá sâu sắc về tương lai của châu Âu, kêu gọi EU hợp tác chặt chẽ trong các lĩnh vực quốc phòng, nhập cư, thuế và chính sách xã hội. Ông Macron cũng nhấn mạnh rằng Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) cần có ngân sách chung.

Bài phát biểu này ngay lập tức đã nhận được những phản ứng trái chiều tại Đức, nền kinh tế lớn nhất châu lục này. Với các đề xuất "cải cách sâu rộng" EU cũng như thúc đẩy đoàn kết và hợp tác nội khối, ông Hans Michelbach - một nghị sĩ thuộc Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) đồng minh với Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Đức Merkel, cảnh báo rằng những đề xuất này có thể biến EU thành một liên minh "chuyển đổi không có giới hạn".

Tuy nhiên, Ngoại trưởng sắp mãn nhiệm Sigmar Gabriel, một thành viên thuộc của đảng Dân chủ Xã hội (SPD) về thứ 2 trong cuộc bầu cử tại Đức vừa qua, đã ca ngợi bài phát biểu của ông Macron, cho rằng Tổng thống Pháp đã đưa ra đề xuất dũng cảm, mạnh mẽ chống lại chủ nghĩa dân tộc đang nổi lên và một châu Âu ông Macron muốn là được cải cách, thúc đẩy và đoàn kết với sự trợ giúp của Đức.

Hiện các nhà lãnh đạo châu Âu đang tập trung về Tallinn để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh EU về kinh tế kỹ thuật số. Thủ tướng Đức khẳng định châu Âu rất quan tâm đến vấn đề bảo hộ và đang tiến hành ký kết các hiệp định thương mại tự do với nhiều đối tác trên thế giới.

TTXVN/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản