Lãnh đạo ASEAN-Mỹ ra tuyên bố về phát triển kỹ thuật số

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, nhân Hội nghị cấp cao ASEAN-Mỹ lần thứ 9 diễn ra ngày 26/10 theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Brunei, lãnh đạo hai bên đã ra tuyên bố về phát triển kỹ thuật số.

Hai bên tuyên bố ủng hộ tầm nhìn ASEAN về một cộng đồng kỹ thuật số và khối kinh tế hàng đầu, được hỗ trợ bởi các dịch vụ, công nghệ và hệ sinh thái kỹ thuật số an toàn và chuyển đổi, đồng thời được bảo đảm bởi một không gian mạng an toàn và linh hoạt, thúc đẩy niềm tin và tăng trưởng bền vững trong nền kinh tế kỹ thuật số.

Hai bên ủng hộ việc tiếp tục triển khai hợp tác song phương trong lĩnh vực an ninh mạng, thông qua các cơ chế liên quan do ASEAN dẫn dắt, cũng như các nền tảng liên quan khác trong đó có Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về an ninh mạng và Đối thoại ASEAN-Mỹ về chính sách mạng; ủng hộ phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật số của ASEAN nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, bao trùm và thịnh vượng; thúc đẩy phát triển một hệ sinh thái và mạng 5G an toàn, linh hoạt và đổi mới, cũng như trao đổi quan điểm và kinh nghiệm về các mối đe dọa an ninh mạng, các quy định và tiêu chuẩn kỹ thuật bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Hai bên quyết định thúc đẩy sự phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật số nhằm tạo điều kiện hợp tác ứng phó với thiên tai; hỗ trợ triển khai Thỏa thuận khung về thương mại và đầu tư ASEAN-Mỹ (TIFA) và hợp tác sâu hơn thông qua Chỉ số hội nhập kỹ thuật số ASEAN, Kết nối chuỗi kinh tế kỹ thuật số ASEAN-Mỹ, Đối tác an ninh mạng và kết nối kỹ thuật số (DCCP) và các sáng kiến khác về phổ biến kiến   thức, phát triển và hội nhập kỹ thuật số.

Hai bên sẽ phối hợp mở rộng và làm sâu sắc hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực được xác định trong Kế hoạch công tác công nghệ thông tin và viễn thông ASEAN-Mỹ năm 2021; tìm giải pháp tăng tốc phục hồi kinh tế hậu đại dịch COVID-19 thông qua việc tăng cường hợp tác về thương mại kỹ thuật số; thăm dò hợp tác trong các lĩnh vực được xác định như sản xuất thông minh, ứng dụng chuỗi khối (blockchain), thuận lợi hóa thương mại, thúc đẩy số hóa và thương mại điện tử tại các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME).

Hai bên cam kết ủng hộ phát triển các giải pháp kỹ thuật số có thể tương tác; tăng cường hợp tác về chuyển đổi năng lượng carbon thấp; thăm dò hợp tác về các giải pháp kỹ thuật số, lưới điện thông minh, tích hợp hệ thống năng lượng tái tạo trong khu vực, thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số và khoảng cách phát triển công nghệ thông tin và truyền thông tại khu vực ASEAN. Hai bên cũng cam kết trao đổi quan điểm và các thực tiễn tốt nhất về thiết kế, phát triển và triển khai trí tuệ nhân tạo (AI) một cách có trách nhiệm và thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển AI, đồng thời hỗ trợ các hoạt động nâng cao năng lực về sử dụng AI có trách nhiệm; hỗ trợ thúc đẩy hội nhập kỹ thuật số trong khu vực cho phụ nữ, doanh nhân trẻ và các nhóm dễ bị tổn thương hoặc bị gạt ra ngoài lề xã hội.

Ngoài ra, hai bên sẽ tăng cường hợp tác với các bên liên quan trong việc phát triển hệ sinh thái kỹ thuật số của khu vực; tăng cường phát triển nguồn nhân lực của ASEAN; khuyến khích hợp tác giữa các trường đại học và các cơ sở dạy nghề; hỗ trợ thế hệ lãnh đạo tương lai của ASEAN trong lĩnh vực công nghệ và kỹ thuật số thông qua các chương trình học bổng.

Hữu Chiến  (TTXVN)
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Mỹ: Mỹ tái khẳng định cam kết với ASEAN
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Mỹ: Mỹ tái khẳng định cam kết với ASEAN

Phóng viên thường trú của TTXVN tại Washington dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price ngày 4/8 cho biết, Ngoại trưởng Mỹ Antony J. Blinken đã tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN