Lãnh đạo Armenia và Azerbaijan có cuộc gặp ngắn tại Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 3/6, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan và Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev đã có cuộc nói chuyện ngắn tại lễ nhậm chức của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ở Ankara.

Chú thích ảnh
(Từ trái sang) Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan trong cuộc gặp tại Brussels, Bỉ ngày 14/5/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, hai nhà lãnh đạo này đã đến Thổ Nhĩ Kỳ trước đó cùng ngày theo lời mời của Tổng thống Erdogan, người đã tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 3. CNN Turk đưa tin hai nhà lãnh đạo đã nói chuyện ngắn gọn trước sự chứng kiến của cựu Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim.

Trước đó, hôm 1/6, hai bên đã gặp nhau ở gần thủ đô Chisinau của Moldova để thảo luận về tiến trình hòa bình và phân định biên giới.

Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần bày tỏ mong muốn làm trung gian hòa giải xung đột giữa Armenia và Azerbaijan. Thổ Nhĩ Kỳ là nước láng giềng sát cạnh Armenia nhưng lại có nhiều sự hỗ trợ cho Azerbaijan. Nếu xung đột giữa hai nước này không được kiểm soát, bất ổn an ninh sẽ gây xáo trộn một khu vực được coi là hành lang năng lượng quan trọng đối với kinh tế toàn cầu.

Quan hệ căng thẳng giữa hai quốc gia vùng Trung Á này liên quan đến quyền kiểm soát Nagorny-Karabakh, khu vực nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng có đa số dân cư là người gốc Armenia nên muốn sáp nhập vào nước này. Căng thẳng gia tăng giữa hai nước láng giềng với đỉnh điểm là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2/1988 đến tháng 5/1994.

Kể từ năm 2008, Azerbaijan và Armenia đã tiến hành hàng chục cuộc gặp cấp cao, nhưng chưa tìm được biện pháp hòa giải phù hợp cho các các vấn đề, trong đó có việc phân định biên giới và trao đổi tù nhân.

Quan hệ giữa hai nước càng trở nên căng thẳng sau khi ngày 23/4 vừa qua, Azerbaijan thiết lập một trạm kiểm soát trên tuyến đường bộ duy nhất đi qua lãnh thổ nước này và nối Armenia với khu vực Nagorny-Karabakh.

Thanh Bình (TTXVN)
Azerbaijan-Armenia đạt được tiến bộ trong đàm phán khôi phục giao thông
Azerbaijan-Armenia đạt được tiến bộ trong đàm phán khôi phục giao thông

Ngày 2/6, Nga cho biết Azerbaijan và Armenia đã đạt được tiến bộ đáng kể trong các cuộc đàm phán được tổ chức để bỏ chặn các tuyến giao thông vận tải giữa hai nước láng giềng vốn đang có tranh chấp ở vùng lãnh thổ Nagorny-Karabakh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN