Làn sóng nghỉ hưu trong nhiều ngành nghề ở Mỹ

Các nhà tuyển dụng gặp khó khăn trong tìm nhân lực cho các hãng hàng không, nhà sản xuất máy bay và cửa hàng sửa chữa ở Mỹ.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: Getty Images

Hầu hết các thợ máy đã có tuổi trong khi nhu cầu di chuyển bằng đường hàng không ngày càng tăng.

Theo dữ liệu của chính phủ Mỹ, ngành hàng không có hơn 1/3 thợ cơ khí trong nhóm tuổi từ 55 đến 64, còn tỷ lệ người dưới 30 tuổi thì cứ 10 người mới có chưa được một người.

Ông Mike Myers, giám đốc bảo trì của Piedmont Airlines, cho biết: “Mọi người đều sẵn sàng nghỉ hưu và không có đủ người đến nhận việc”.

Phó chủ tịch điều hành nhân sự của United Airlines là bà Kate Gebo cho biết một nửa trong số thợ máy của hãng hàng không này đã đủ điều kiện nghỉ hưu.

Trên toàn bộ nền kinh tế Mỹ, các ngành khác cũng phải đối mặt với thách thức tương tự: Bổ sung lực lượng lao động suy giảm do số lượng người nghỉ hưu gia tăng bắt đầu trong thời kỳ đại dịch COVID-19. Đó cũng là vấn đề nhức nhối trong các ngành nghề như xây dựng, sản xuất, điều dưỡng, kế toán…

Theo nghiên cứu của Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, kể từ năm 2019, tỷ lệ người về hưu trong dân số Mỹ đã tăng từ 18% lên gần 20% - tương đương với việc giảm khoảng 3,5 triệu lao động. Và xu hướng này dường như chắc chắn sẽ gia tăng. Tỷ lệ người lao động từ 55 tuổi trở lên là gần 24%, tăng từ mức chỉ khoảng 15% vào hai thập niên trước.

Tình trạng tăng số người nghỉ hưu, cùng với nhập cư chậm lại trong thời kỳ đại dịch, là những yếu tố chính dẫn đến thiếu lao động, gây khó khăn cho một số nhà tuyển dụng. Các công ty có xu hướng tăng lương để thu hút và giữ chân người lao động. Điều này thúc đẩy lạm phát vì những công ty này thường tăng giá sản phẩm, dịch vụ để trang trải chi phí lao động cao hơn.

Theo chính phủ Mỹ, ngành xây dựng có tỷ lệ lao động từ 55 tuổi trở lên tăng gấp đôi trong giai đoạn từ 2003 đến năm 2020. Nhóm tuổi này hiện chiếm 1/4 tổng số lao động của ngành.

Nhà kinh tế học Anirban Basu tại Hiệp hội Nhà thầu và Xây dựng, cho biết ngoài vấn đề lao động có tuổi, các ngành như bảo trì hàng không và xây dựng còn phải đối mặt với một thách thức khác là ngày càng ít thanh niên muốn nhận công việc trong những lĩnh vực thường được coi là kém an toàn, ô nhiễm môi trường.

Có quan điểm rằng để trở thành một phần của tầng lớp trung lưu Mỹ, cần phải có bằng cử nhân. Kết quả là nền kinh tế thiếu các lao động nhà máy, thợ điện, thợ hàn và các công nhân lành nghề khác.

Tuy nhiên, hiện tại, lực lượng lao động già hóa cũng là vấn đề với một số công việc văn phòng, đặc biệt là kế toán. Khoảng 3/4 kế toán viên gần 60 tuổi và sắp nghỉ hưu. Ngành nghề này đang gặp khó khăn trong thu hút sinh viên tốt nghiệp đại học. Nhiều người trong số họ thích khoa học dữ liệu hoặc tài chính hơn.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo AP)
Phong trào sologamy- 'tự kết hôn với bản thân' nở rộ tại Mỹ
Phong trào sologamy- 'tự kết hôn với bản thân' nở rộ tại Mỹ

Những người phụ nữ kết hôn với bản thân miêu tả xu hướng này như một biểu hiện tượng trưng cho tình yêu bản thân và sự khẳng định về mối quan hệ sâu sắc, có ý nghĩa với tâm hồn mình.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN