Người đàn ông Mỹ lập kỷ lục sống dưới nước

Một giáo sư đại học ở Mỹ vừa phá kỷ lục về thời gian sống dưới nước lâu nhất trong môi trường không được hạ áp.

Chú thích ảnh
Ông Joseph Dituri trong căn nhà dưới biển ở Florida. Ảnh: Reuters

Bên trong căn nhà nghỉ chân dành cho thợ lặn ở độ sâu 9 mét ở Key Largo vào cuối tuần qua, ông Joseph Dituri đã trải qua ngày thứ 74 sống ở dưới nước. Dấu mốc này không có nhiều khác biệt so với những ngày trước đó, kể từ khi ông quyết định sống dưới nước vào ngày 1/3. 

Ông Dituri, người còn có biệt danh là "Tiến sĩ Biển sâu", đã ăn một bữa ăn giàu protein gồm trứng và cá hồi được chế biến bằng lò vi sóng, tập thể dục với dây kháng lực, chống đẩy hàng ngày và ngủ trưa trong một giờ.

Khác với tàu ngầm, nhà nghỉ cho thợ lặn không sử dụng công nghệ để điều chỉnh áp suất dưới nước giảm xuống.

Kỷ lục trước đó là 73 ngày, hai giờ và 34 phút được thiết lập bởi hai giáo sư khác là Bruce Cantrell và Jessica Fain tại cùng địa điểm vào năm 2014.

Nhưng giáo sư Dituri không muốn dừng chân ở kỷ lục 74 ngày. Ông dự định ở lại căn nhà dưới nước cho đến ngày 9/6, khi tròn 100 ngày và hoàn thành nhiệm vụ mang tên Dự án Neptune 100 - kết hợp nghiên cứu y tế và đại dương, được tổ chức bởi Quỹ Phát triển Tài nguyên Biển.

Chú thích ảnh
Ông Dituri vẫy tay chào một thợ lặn ở bên ngoài. Ảnh: Reuters

Ông Dituri là giáo sư tại Đại học Nam Florida, sở hữu bằng tiến sĩ về kỹ thuật y sinh và từng tham gia lực lượng Hải quân Mỹ. 

Nghiên cứu của ông bao gồm các thí nghiệm hàng ngày về sinh lý học để theo dõi cách cơ thể con người phản ứng với việc tiếp xúc lâu dài với áp lực cực độ. Bên cạnh đó, ông cũng tổ chức các lớp học trực tuyến và phát sóng các cuộc phỏng vấn từ studio kỹ thuật số dưới biển.

Trong 74 ngày qua, ông Joseph Dituri đã tiếp cận hơn 2.500 sinh viên thông qua các lớp học trực tuyến về khoa học biển.

Mặc dù ông bày tỏ bản thân thích sống dưới đại dương, nhưng trên mặt đất có một thứ khiến ông nhớ da diết. Đó là mặt trời. “Mặt trời là nhân tố chính trong cuộc sống của tôi – tôi thường đến phòng tập thể dục lúc 5 giờ và sau đó nhìn ra ngoài ngắm bình minh”, kỷ lục gia này chia sẻ.

Xuân Chi/Báo Tin tức (Theo AP)
Chú chó già nhất thế giới kỷ niệm sinh nhật lần thứ 31
Chú chó già nhất thế giới kỷ niệm sinh nhật lần thứ 31

Bobi - chú chó được tổ chức Kỷ lục thế giới Guiness công nhận là con chó già nhất thế giới - vừa đón sinh nhật thứ 31 trong tuần qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN