Làn sóng biểu tình Áo vàng sắp lan sang Đức?

Nhà thành lập nhóm đoàn kết phong trào cánh tả tại Đức cảnh báo các thành viên sẽ đổ ra đường biểu tình trong năm 2019. Đây là động thái lấy cảm hứng từ cuộc biểu tình Áo vàng ở Pháp.

Chú thích ảnh
Người biểu tình Áo vàng đụng độ với cảnh sát vào ngày 18/12/2018 tại Paris. Ảnh: Reuters

Hãng Sputnik (Nga) dẫn lời bà Sahra Wagenknecht – nhà sáng lập nhóm đoàn kết phong trào cánh tả Aufstehen nói: “Chúng tôi có nhiều kế hoạch lớn bởi nhận ra khi mọi người đổ ra đường biểu tình thì có khả năng xảy ra thay đổi chính trị. Đặc biệt những người không có tiếng nói trong nhiều năm có thể tìm lại tiếng nói qua biểu tình. Đây chính là điều chúng tôi quan sát thấy ở Pháp tại thời điểm này”.

Bà Sahra Wagenknecht đồng thời bày tỏ ý kiến cá nhân rằng thật sai lầm khi cho rằng phong trào biểu tình Áo vàng tại Pháp chỉ tập trung vào bạo lực.

“Tất nhiên có bùng phát bạo lực giữa những người biểu tình và lực lượng chức năng nhưng phong trào này rộng lớn hơn thế. Rõ ràng chúng tôi không muốn bất cứ bạo lực nào nhưng cùng thời điểm bạn phải nhận ra rằng đó là biểu hiện của giận dữ. Nó không tự dưng xuất hiện”, bà Wagenknecht nói.

Bà Wagenknecht cho biết bất bình đẳng ngày càng tăng tại Đức và người dân không hài lòng về việc chính phủ thất bại trong giải quyết nhiều vấn đề.

Theo bà Wagenknecht, khi đổ ra đường biểu tình, người dân Đức sẽ nhận ra họ có khả năng tạo áp lực lên chính phủ.

Làn sóng biểu tình Áo vàng bắt đầu từ ngày 17/11/2018 về thuế nhiên liệu đã biến chuyển thành phong trào phản đối chính sách của Chính phủ Pháp.

Hà Linh/ Báo Tin tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản