Lần đầu tiên Nga thừa nhận đưa quân sang Crimea trước sáp nhập

Các binh sĩ Nga đã thực thi việc bảo đảm an ninh trong suốt thời gian Crimea tổ chức trưng cầu dân ý về việc tách khỏi Ukraine, sáp nhập vào Nga. Đó là chia sẻ của Tổng thống Vladimir Putin trong cuộc trả lời trực tiếp với toàn dân Nga hôm 17/4.

Tổng thống Putin cho biết, ông không hề giấu giếm bí mật với các đồng nghiệp nước ngoài, rằng quân đội Nga đã trợ giúp bảo đảm an ninh trong cuộc trưng cầu dân ý. “Vì vậy, (ở Crimea) đã không xuất hiện xe tăng, các biệt đội chiến đấu theo chủ nghĩa dân tộc và những phần tử theo đường hướng cực đoan được trang bị vụ khí tự động… Đó là lý do lực lượng tự vệ Crimea được sự hỗ trợ của binh sĩ Nga - những người hành động một cách đúng mực, nhưng quyết đoán và chuyên nghiệp”, ông chủ điện Kremlin chia sẻ.

Tổng thống Vladimir Putin trả lời trực tiếp các câu hỏi của người dân Nga. Ảnh: Itar-Tass


Tổng thống Nga nói rằng, sẽ không thể tiến hành một cuộc trưng cầu công khai, công bằng nếu không có sự hỗ trợ an ninh của quân đội Nga. Ông cũng lưu ý rằng, tại thời điểm đó, ở Crimea có khoảng 20.000 binh sĩ Ukraine, 38 hệ thống phòng thủ tên lửa S-300, các kho vũ khí và vì thế “cần phải cắt đứt việc tiếp cận số vũ khí này, không để chúng được dùng nhằm vào dân thường”.

Liên quan đến việc sáp nhập Crimea, Tổng thống Putin bày tỏ: Nga chưa bao giờ có ý định mở các chiến dịch quân sự tại đây, sẵn sàng thiết lập quan hệ với các thực thể địa chính trị, tuy nhiên Moskva bó buộc phải hành động vì xuất hiện mối đe dọa thực sự với những người nói tiếng Nga.

Quyết định hành động ở Crimea cũng bắt nguồn từ mối nguy của việc Ukraine gia nhập NATO, ông Putin nói. “Khi các cấu trúc quân sự tiến đến sát biên giới chúng ta, chúng ta phải có bước đi chống lại. Ở một góc độ nào đó, quyết định về vấn đề Crimea có liên quan đến điều này… Nếu chúng ta không hành động, họ sẽ đưa Ukraine gia nhập NATO và tàu chiến NATO sẽ cập đến thành phố quân sự danh tiếng của của Nga (Sevastopol)” – ông chủ điện Kremlin bày tỏ.


HT (Itar-Tass)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản