Lần đầu phát biểu tại Đại hội đồng, Tổng thống Trump nhấn mạnh 'nước Mỹ trên hết'

Ngày 19/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu đầu tiên trước Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) tại khóa họp 72 ở thành phố New York (Mỹ), trong đó tái khẳng định lập trường luôn đặt nước Mỹ lên trên hết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong cuộc họp báo ở Washington, DC ngày 7/9. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, tại buổi khai mạc phiên họp cấp cao ĐHĐ LHQ khóa 72, Tổng thống Mỹ khẳng định là người đứng đầu nước Mỹ, ông sẽ luôn đặt nước Mỹ lên trên hết.

Theo ông, nguyên tắc “nước Mỹ trên hết” không chỉ phù hợp với mục tiêu hợp tác quốc tế, mà còn là nền tảng hợp lý cho mỗi quốc gia tham gia quá trình hợp tác, bởi tất cả các quốc gia có chủ quyền đều đặt nhu cầu của người dân lên trên hết.

Trong bài phát biểu đầu tiên trên cương vị lãnh đạo nước Mỹ trước 193 thành viên ĐHĐ LHQ, ông Trump viện dẫn hiến pháp đặt trọng tâm vào việc bảo vệ nhân quyền, đồng thời bày tỏ kỳ vọng tất cả các quốc gia đều tôn trọng lợi ích của người dân.

Ông Trump kêu gọi mỗi quốc gia sử dụng chủ quyền làm cơ sở cho hợp tác chung đồng thời nêu ý tưởng về việc các nước vì lợi ích của chính công dân mình có sự quan tâm thích hợp đối với việc hợp tác để đương đầu với các nguy cơ, mối đe dọa, và cả những cơ hội chung.

Đề cập đến vấn đề Triều Tiên, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh việc Triều Tiên theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo là mối đe dọa đối với thế giới.


Ông cảnh báo sẽ có hành động mạnh mẽ nếu Bình Nhưỡng không từ bỏ chương trình hạt nhân. Nhà lãnh đạo Mỹ đồng thời hối thúc các quốc gia thành viên LHQ tăng cường sức ép buộc Triều Tiên phải từ bỏ vũ khí hạt nhân cũng như chấm dứt các hành động gây căng thẳng.

Ngoài ra, bài phát biểu của Tổng thống Trump cũng đề cập đến một loạt vấn đề nổi cộm như tình hình Syria, thỏa thuận hạt nhân Iran, vấn đề người di cư....

TTXVN/Báo Tin Tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản