Lạm phát tại Israel vượt mức mục tiêu sáu tháng liên tiếp

Cơ quan thống kê trung ương Israel (CBS) ngày 15/8 cho biết chỉ số giá tiêu dùng ở Israel trong tháng Bảy vừa qua tăng 5,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chú thích ảnh
Người dân mua sắm tại một chợ ở thành phố Tel Aviv, Israel. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là mức tăng hàng năm cao nhất kể từ tháng 10/2008 và là tháng thứ sáu liên tiếp chỉ số giá tiêu dùng tăng trên mức mục tiêu từ 1-3% của chính phủ.

Tính theo tháng, tỷ lệ lạm phát của Israel trong tháng 7 là 1,1%, cao hơn mức 0,4% trong tháng Sáu, chủ yếu do giá trái cây tươi tăng 8,5% và giá vận tải tăng 3,3%.

Giới chuyên gia nhận định lạm phát tiếp tục tăng có thể khiến Ngân hàng trung ương Israel phải tăng lãi suất cơ bản trong cuộc họp ngày 22/8 tới. Trong ba lần tăng lãi suất gần đây nhất, lãi suất cơ bản của Israel đã tăng từ 0,1% lên mức hiện nay là 1,25%.

Giá nhà ở tại Israel trong thời gian từ tháng 5-6 vừa qua tăng 17,8% so với cùng kỳ năm 2021. Đây là mức tăng cao nhất trong 12 năm qua.

TTXVN/Báo Tin tức
FED sẽ tăng lãi suất tới đâu trong năm 2022 để kiềm chế lạm phát?
FED sẽ tăng lãi suất tới đâu trong năm 2022 để kiềm chế lạm phát?

Sự giảm tốc của tỷ lệ lạm phát tại Mỹ có thể mở ra cơ hội cho Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) kiềm chế tốc độ tăng lãi suất trong thời gian tới. Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách ngân hàng này cho rằng Fed sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ cho đến khi không còn sức ép lạm phát.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN