Lạm phát phi mã thách thức Venezuela

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 20/8 cho biết thách thức khó khăn nhất của chính phủ nước này hiện là đối phó với lạm phát phi mã.

Các kệ hàng trống trơn tại một siêu thị ở Caracas, Venezuela ngày 24/7 do người dân tích trữ hàng hóa. Ảnh: EPA/TTXVN

Trả lời phỏng vấn trên truyền hình, Tổng thống Maduro cho biết ưu tiên của ông là kiểm soát lạm phát của Venezuela, hiện đứng ở mức ba con số. Ông cho biết hiện nay, có lẽ nhiệm vụ quan trọng nhất và khó khăn nhất là kiểm soát lạm phát phi mã, do điều này không phụ thuộc vào các yếu tố của nền kinh tế thực cũng như các nhân tố quốc gia.

Theo Chính phủ Venezuela, chính các yếu tố con người là nguyên nhân gây ra việc giá cả phi mã, trong đó có việc đầu cơ hàng hóa và đẩy giá lên cao – hai động thái mà phe đối lập cánh hữu đã sử dụng nhằm khuấy động sự bất mãn của người dân, cũng như thao túng tỷ giá hối đoái giữa đồng USD và đồng bolivar.
 
Theo trang mạng DolarToday (Mỹ), giá trị của đồng bolivar trên thị trường chợ đen thường cao gấp năm lần tỷ giá hối đoái chính thức.

Tổng thống Maduro cho biết, Quốc hội Lập hiến (ANC) - một cơ quan mới được bầu nhằm giúp Caracas vượt qua khủng hoảng chính trị và kinh tế thông qua việc soạn thảo các luật mới và sửa đổi Hiến pháp - sẽ đưa ra các biện pháp nhằm đối phó với lạm phát và một loạt thách thức khác, trong đó có đa dạng hóa nền kinh tế phụ thuộc vào dầu mỏ.

Hiện Ủy ban kinh tế của ANC đang họp bàn với các đại diện lĩnh vực tư nhân của Venezuela nhằm đưa ra các chính sách chấm dứt nạn đầu cơ hàng hóa nói chung.

TTXVN/Tin Tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản