Lạm phát của Sri Lanka chạm kỷ lục mới

Bộ Điều tra dân số và thống kê Sri Lanka ngày 23/5 công bố báo cáo cho biết lạm phát của nước này đã liên tục lập đỉnh mới do tình trạng khan hiếm xăng dầu trầm trọng hơn và giá lương thực tăng vọt.

Chú thích ảnh
Người dân xếp hàng chờ đổ xăng tại Colombo, Sri Lanka, ngày 5/5/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Theo báo cáo, Chỉ số giá tiêu dùng của Sri Lanka trong tháng 4/2022 đã tăng 33,8%, tăng cao hơn 6 lần so với mức lạm phát 5,5% của cùng kỳ năm trước. Trong đó, lạm phát riêng với thực phẩm ở mức 45,1%. Dự báo lạm phát sẽ còn tăng trong tháng 5 này do giá xăng đã tăng tới 35%, trong khi dầu diesel tăng 65%. 

Sri Lanka đang đương đầu với cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng, thiếu thốn thực phẩm, nhiên liệu và thuốc men trong khi lạm phát cao kỷ lục và không đủ điện sử dụng. Cuộc sống người dân khó khăn dẫn tới những bất ổn chính trị và xã hội leo thang.

Quốc gia Nam Á này đang đàm phán với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) về các gói cứu trợ và cần đàm phán tái cơ cấu nợ với các chủ nợ. Trước đó, chính phủ nước này cho biết cần 3 - 4 tỷ USD để thoát khỏi khủng hoảng hiện tại.

Hôm 15/5, tân Thủ tướng Wickremesinghe đã tổ chức các cuộc thảo luận với đại diện Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) nhằm tìm nguồn hỗ trợ để khắc phục các vấn đề trong chuỗi cung ứng dược phẩm, thực phẩm và phân bón.

Lan Phương (TTXVN)
Một phần ba các nước EU có lạm phát từ 10% trở lên
Một phần ba các nước EU có lạm phát từ 10% trở lên

Estonia, Litva và Bulgaria có mức tăng giá tiêu dùng cao nhất trong Liên minh châu Âu (EU).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN