Kyrgyzstan, Tajikistan hoàn tất việc rút lực lượng bổ sung khỏi biên giới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Trung tâm báo chí cơ quan biên phòng Kyrgyzstan ngày 3/5 cho biết nước này và Tajikistan đã hoàn tất việc rút các lực lượng bổ sung khỏi biên giới sau cuộc xung đột vũ trang. 

Chú thích ảnh
Binh sĩ Tajikistan tuần tra tại Vorukh, khu vực biên giới phía Bắc giáp Kyrgyzstan. Ảnh: RFE/TTXVN

Cơ quan biên phòng Kyrgyzstan cho biết tình hình trên biên giới ổn định, không ghi nhận vụ nổ súng hay vụ việc nào trong đêm và rạng sáng 3/5. Nguồn tin cũng cho hay “một ủy ban hỗn hợp gồm sĩ quan các bộ quốc phòng của Kyrgyzstan và Tajikistan sẽ tiếp tục làm việc để kiểm tra các vùng lãnh thổ nơi bố trí các lực lượng và phương tiện bổ sung. Các đơn vị lực lượng biên phòng của Ủy ban An ninh Nhà nước Cộng hòa Kyrgyzstan sẽ hoạt động ở chế độ tăng cường”.

Tranh chấp giữa cư dân địa phương ở khu vực biên giới Kyrgyzstan và Tajikistan ngày 29/4 đã leo thang thành cuộc đụng độ vũ trang kéo dài hơn 6 giờ giữa lực lượng biên phòng hai nước. Sự việc khiến khoảng 50 người ở cả hai phía thiệt mạng và hơn 200 người bị thương. Hai nước đã nhất trí ngừng bắn và rút lực lượng khỏi biên giới từ ngày 29/4, nhưng ngày 30/4 đấu súng lại diễn ra trước khi 2 bên đạt được thỏa thuận ngừng bắn vào chiều cùng ngày. Tất cả binh sĩ Tajikistan đã rời lãnh thổ Kyrgyzstan ngày 1/5.

Kyrgyzstan và Tajikistan tồn tại tranh chấp biên giới nhiều thập kỷ qua và đôi khi xảy ra các vụ đấu súng dọc biên giới 2 nước. Vụ đấu súng lần này là vụ việc nghiêm trọng nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Duy Trinh (TTXVN)
Kyrgyzstan, Tajikistan nhất trí ngừng bắn hoàn toàn
Kyrgyzstan, Tajikistan nhất trí ngừng bắn hoàn toàn

Ngày 1/5, Chủ tịch Ủy ban An ninh quốc gia Kyrgyzstan, ông Kamchybek Tashiev, thông báo nước này và Tajikistan đã nhất trí ngừng bắn hoàn toàn ở biên giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN