Kyrgyzstan và Tajikistan nhất trí ngừng bắn và tổ chức các nhóm tuần tra chung tại biên giới

Ngày 29/4, Kyrgyzstan thông báo nước này đã nhất trí lệnh ngừng bắn với Tajikistan sau khi xảy ra các vụ giao tranh ác liệt giữa lực lượng hai bên tại khu vực biên giới tranh chấp.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Kyrgyzstan tuần tra tại làng Kok-Tash, khu vực biên giới giữa nước này và Tajikistan, ngày 29/4/2021. Ảnh: RFE/TTXVN

Thông báo của Bộ Ngoại giao Kyrgyzstan nêu rõ hai bên đã nhất trí ngừng bắn hoàn toàn từ 20h00 ngày 29/4 theo giờ địa phương (21h00 cùng ngày theo giờ Hà Nội) và rút các lực lượng quân sự về căn cứ. Đây là kết quả đạt được sau các cuộc đàm phán giữa ngoại trưởng hai nước. 

Cũng theo Bộ Ngoại giao Kyrgyzstan, hai bên đã nhất trí tổ chức các nhóm tuần tra biên giới chung, tăng cường công tác thông tin chung và hòa giải người dân của hai nước với sự tham gia của các đơn vị biên phòng. Bộ Ngoại giao và Ngoại trưởng hai nước cũng nhất trí duy trì liên lạc trực tiếp  để nhanh chóng đưa ra giải pháp cho các vấn đề tồn tại.

Trong cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Kyrgyzstan Ruslan Kazakbaev và người đồng cấp Tajikistan Sirojiddin Muhriddin, ông Kazakbaev nhấn mạnh tất cả các vấn đề biên giới cần được giải quyết tại bàn đàm phán. Hiện phía Tajikistan chưa đưa ra thông báo chính thức về thỏa thuận ngừng bắn với Kyrgyzstan.

Trước đó, lực lượng an ninh của hai nước đã đấu súng qua biên giới, xuất phát từ tranh chấp giữa người dân liên quan một hồ chứa nước tại khu vực biên giới. Phía Kyrgyzstan cho biết đụng độ khiến 3 người thiệt mạng và hơn 80 người bị thương. Phía Tajikistan không thông báo con số thương vong, tuy nhiên hãng thông tấn RIA Novosti (Nga) dẫn lời một quan chức thị trấn biên giới Isfara của Tajikistan cho biết ít nhất 3 người thiệt mạng và 34 người khác bị thương trong vụ xung đột này.

Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev đã bày tỏ quan ngại về cuộc xung đột, đồng thời khẳng định sẵn sàng thực hiện các nỗ lực nhằm khôi phục lòng tin giữa hai bên. Ông Tokayev cũng hoan nghênh thỏa thuận đạt được nhằm chấm dứt xung đột vũ trang và tin tưởng Kyrgyzstan và Tajikistan sẽ tìm ra giải pháp tháo gỡ vấn đề thông qua đàm phàn.

Kyrgyzstan và Tajikistan tồn tại tranh chấp biên giới nhiều thập kỷ qua và đôi khi xảy ra các vụ đấu súng dọc biên giới 2 nước. Vụ đấu súng lần này là vụ việc nghiêm trọng nhất trong nhiều năm trở lại đây, trong đó phía Kyrgyzstan ngày 29/4 thông báo đã chiếm giữ một đồn biên phòng của Tajikistan.

Lê Ánh (TTXVN)
Lực lượng an ninh Kyrgyzstan, Tajikistan đấu súng qua biên giới
Lực lượng an ninh Kyrgyzstan, Tajikistan đấu súng qua biên giới

Ngày 28/4, chính quyền hai nước Kyrgyzstan và Tajikistan cho biết 13 người đã bị thương khi lực lượng an ninh của hai nước đấu súng qua biên giới và đụng độ giữa người dân hai bên liên quan đến tranh chấp một hồ chứa nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN