Kỳ vọng của Indonesia trên cương vị chủ tịch ASEAN 2023

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Indonesia đã công bố chủ đề Năm Chủ tịch ASEAN 2023 là “Các vấn đề của ASEAN: Tâm điểm tăng trưởng”. Thông qua chủ đề này, ASEAN mong muốn trở thành một khu vực hòa bình, ổn định, là mỏ neo cho ổn định toàn cầu.

Chú thích ảnh
Tổng thống Indonesia Joko Widodo. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Ngoài ra, Tổng thống Indonesia Joko Widodo bày tỏ hy vọng ASEAN sẽ trở thành một khu vực kinh tế phát triển nhanh, bao trùm và bền vững, phù hợp với tinh thần hợp tác chung và thực hiện Hiến chương ASEAN. Do đó, việc xây dựng năng lực của các thể chế ASEAN cần được tăng cường để giúp ứng phó với các thách thức quốc tế trong 20 năm tới. Cụ thể, Tổng thống Indonesia kỳ vọng rằng đến năm 2045, ASEAN sẽ thích ứng hơn, phản ứng nhanh hơn và cạnh tranh hơn.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi bày tỏ mong muốn ASEAN duy trì vai trò nổi bật và phù hợp trong việc giải quyết các vấn đề khác nhau mà người dân Indonesia, cũng như khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và thế giới phải đối mặt.

Với thiện chí và nỗ lực tích cực, Indonesia hy vọng vai trò chủ tịch ASEAN năm 2023 sẽ mang lại lợi ích không chỉ cho người dân Indonesia mà còn cho người dân ASEAN và thế giới trong bối cảnh ASEAN đóng vai trò là trung tâm tăng trưởng.

Tuy nhiên, người đứng đầu ngành ngoại giao Indonesia lưu ý nhiệm kỳ chủ tịch ASEAN 2023 diễn ra vào thời điểm tình hình toàn cầu - từ địa chính trị đến kinh tế - không dễ dàng và thuận lợi. Hơn nữa, các cuộc đối đầu địa chính trị hiện nay có thể vẫn sẽ diễn ra gay gắt trong năm tới. Trong khi đó, về kinh tế toàn cầu, nếu các nước không sớm tăng cường hợp tác để vượt qua khủng hoảng lương thực và năng lượng cũng như giải quyết tình trạng khan hiếm phân bón, khả năng tài chính của các nước đang phát triển nói riêng sẽ yếu đi.

Dẫu vậy, giữa những dự báo về sự suy giảm liên tục của nền kinh tế toàn cầu, tăng trưởng ở khu vực Đông Nam Á vẫn cao hơn mức trung bình toàn cầu. Bà Marsudi nhắc lại rằng Đông Nam Á đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ cuộc khủng hoảng tài chính trước đó, tuy nhiên khu vực này đã đạt được những thành tựu phát triển kinh tế khá mạnh mẽ thời gian qua. Ngoại trưởng Indonesia nhấn mạnh tăng trưởng kinh tế của ASEAN hầu như luôn cao hơn mức trung bình của thế giới, chẳng hạn tăng trưởng kinh tế của khu vực năm 2012 đạt 6,2%, trong khi tăng trưởng toàn cầu chỉ ở mức 2,7%.

Năm 2022 này, tăng trưởng kinh tế khu vực được dự báo sẽ đạt 5,1%, cao hơn mức dự báo tăng trưởng toàn cầu là 3,2%. Ngoại trưởng Marsudi nêu rõ Indonesia mong muốn duy trì xu hướng tích cực này để ASEAN trở thành tâm điểm tăng trưởng và duy trì ổn định của khu vực.

Hữu Chiến (TTXVN)
Thúc đẩy quan hệ hợp tác với Campuchia, Philippines và liên nghị viện ASEAN
Thúc đẩy quan hệ hợp tác với Campuchia, Philippines và liên nghị viện ASEAN

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Vương quốc Campuchia, Cộng hòa Philippines và dự Đại hội đồng Liên Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 43 (AIPA-43), từ ngày 19-25/11/2022.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN