Diễn đàn Cảnh sát biển ASEAN vì một tầm nhìn đảm bảo an ninh hàng hải

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Diễn đàn Cảnh sát biển Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần đầu tiên được tổ chức tại Bali (Indonesia) từ ngày 22-25/11. Đây là nỗ lực nhằm duy trì an ninh hàng hải giữa các nước ASEAN.

Phát biểu tại buổi họp báo ngày 22/11, người đứng đầu Cơ quan An ninh Hàng hải Indonesia - Chuẩn đô đốc Aan Kurnia cho biết chủ đề của diễn đàn là “Một tầm nhìn cho vùng biển hòa bình, an toàn và an ninh”. Diễn đàn sẽ góp phần tìm kiếm một tầm nhìn chung, đảm bảo khu vực trở nên an toàn và thuận lợi, giải quyết được các vấn đề đang tồn tại.

Chuẩn đô đốc Aan Kurnia nhấn mạnh mục đích của diễn đàn là trở thành một nền tảng tập hợp cho các cơ quan an ninh hàng hải trong ASEAN. Hơn nữa, đây là cơ hội để các bên trao đổi quan điểm, thông tin và kinh nghiệm về việc thực hiện an ninh hàng hải trong khu vực của các nước.

Người đứng đầu Cơ quan An ninh hàng hải Indonesia cho biết diễn đàn sẽ thảo luận về hợp tác hàng hải, cũng như kế hoạch chia sẻ thông tin giữa các cơ quan an ninh hàng hải trong ASEAN hằng tháng.

Dự kiến, diễn đàn sẽ kết thúc với việc ký kết Tuyên bố của Lực lượng Bảo vệ bờ biển ASEAN, trong đó sẽ xây dựng tài liệu quốc gia Xây dựng lòng tin (CBN) nhằm tăng cường lòng tin giữa các cơ quan thực thi pháp luật hàng hải trong ASEAN.

Hiện 8 quốc gia thành viên ASEAN (trừ Myanmar và Lào) tham dự Diễn đàn Cảnh sát biển ASEAN. Indonesia cũng đề xuất giữ vị trí Chủ tịch Diễn đàn Cảnh sát biển ASEAN năm 2023, cùng thời gian nước này đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN luân phiên trong năm 2023.

Đào Trang (TTXVN)
10 nước bắt đầu tập trận thủy lôi nâng cao năng lực bảo đảm an ninh hàng hải tại Hàn Quốc
10 nước bắt đầu tập trận thủy lôi nâng cao năng lực bảo đảm an ninh hàng hải tại Hàn Quốc

Hải quân Hàn Quốc thông báo cuộc tập trận thủy lôi đa quốc gia do nước này đăng cai đã bắt đầu diễn ra ở vùng biển ngoài khơi thành phố cảng Pohang, miền Nam Hàn Quốc, từ ngày 4/10 nhằm nâng cao năng lực phối hợp đảm bảo an ninh hàng hải.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN