Kỷ niệm lần đầu tác nghiệp trong mùa hoa anh đào nở muộn

Nhiều quốc gia có hoa anh đào nhưng riêng ở Nhật Bản, loài hoa này được xếp lên hàng “quốc hoa” với nhiều hoạt động cũng như phong tục xoay quanh và thậm chí phụ thuộc vào thời gian hoa nở.

Chú thích ảnh
Tác giả dẫn hiện trường tin hoa anh đào nở muộn tại Tokyo.

Sau hai năm lễ hội ngắm hoa anh đào Hanami bị gián đoạn do đại dịch COVID-19, mùa hoa năm 2024 được dự đoán sẽ bùng nổ khi mọi hoạt động xã hội đã trở lại bình thường.

Thế nhưng, mùa hoa anh đào năm 2024 đã khiến cả nhà chức trách Nhật Bản, người dân Nhật Bản, khách du lịch và cả chúng tôi, những phóng viên TTXVN thường trú tại Tokyo, rơi vào những tình huống nằm ngoài dự đoán.

Săn hụt hoa anh đào trên núi Phú Sĩ

Mùa hoa anh đào ở Nhật Bản thường rơi vào cuối tháng 3 đến đầu tháng 4, nhưng từ đầu tháng 2/2024, chúng tôi đã được chỉđạo thực hiện bộ ảnh hoa anh đào tại Nhật Bản. Phải nói rõ là hoa anh đào Somei Yoshino mới là giống hoa được coi là “quốchoa”, vì có rất nhiều loại hoa anh đào ở Nhật Bản mà trong đó có loại còn nở sớm vào đầu tháng 2.

Khi đó, dù còn khoảng một tháng nữa mới đến thời điểm hoa anh đào Somei Yoshino nở, nhưng nhóm phóng viên thường trú tại Tokyo đã theo dõi sát sao các dự báo của cơ quan khí tượng Nhật Bản để nắm bắt thời gian hoa nở tại từng địa điểm.

Lúc đầu, cơ quan khí tượng Nhật Bản dự báo thời điểm mãn khai là từ ngày 18 - 22/3 tại thủ đô Tokyo, còn tại núi Phú Sĩ là từ ngày 26 - 30/3. Chụp được ảnh hoa anh đào khoe sắc trên núi Phú Sĩ, biểu tượng của Nhật Bản,

chắc chắn sẽ là bức ảnh vô cùng ấn tượng. Đó cũng là thời điểm khách du lịch đổ xô về núi Phú Sĩ ngắm hoa rất đông. Vì nghĩ nhưvậy, nên cuối tháng 2/2024, tôi quyết định đặt phòng trọ gần núi Phú Sĩ vào tối 27/3 với dự định là ngày 28/3 leo núi chụp ảnh.

Thế nhưng, đến đầu tháng 3, cơ quan khí tượng điều chỉnh và đẩy lùi dự báo hoa nở ở Tokyo đến cuối tháng 3. Cho đến tận ngày 26/3, thủ đô Tokyo chỉ có lác đác vài cây anh đào nở, một vài nơi hoa chưa kịp nở rộ đã bị rủ xuống. Thời tiết nóng lạnh thấtthường đã ảnh hưởng đến thời điểm nở của hoa anh đào. Hình ảnh các quan chức khí tượng Nhật Bản thất vọng đứng trước câyanh đào chưa nở hoa ở đền Yasukuni trở nên nổi bật trên truyền thông. Khách du lịch nước ngoài than phiền vì cất công đến NhậtBản ngắm hoa anh đào mà giờ phải đi lùng hoa anh đào khắp nơi. Hoạt động Hanami truyền thống hầu như không diễn ra vì hoa nở ít và rải rác.

Tôi nhận ra kế hoạch chụp ảnh hoa anh đào với núi Phú Sĩ ngày 28/3 tan thành mây khói vì hoa anh đào trên núi Phú Sĩ luôn nở sau thủ đô Tokyo. Đến gần cuối tháng 3 rồi mà hầu như Tokyo vẫn chưa có không khí ngắm hoa anh đào. Chúng tôi cảm thấy rất sốtruột vì chưa hoàn thành được nhiệm vụ.

Thoả mãn đợi chờ

Chú thích ảnh
Ngày 28/3, nhiều phóng viên săn hụt ảnh khi hoa anh đào trên núi Phú Sĩ chưa có bông nào nở, chỉ có những cành khô.

Tất nhiên là khi hoa Somei Yoshino chưa nở thì các phóng viên Phạm Tuân và Xuân Giao đã có những bộ ảnh về các giống hoa anh đào khác. Tuy nhiên, rõ ràng là một khi Somei Yoshino chưa nở thì mùa hoa anh đào chính thức của Nhật Bản chưa bắt đầu.

Thời điểm đó, công việc đầu tiên mà chúng tôi làm khi bật máy tính là kiểm tra xem đã có thông báo hoa anh đào nở chưa và ở đâu.

Đến tận ngày 29/3, cơ quan khí tượng Nhật Bản mới xác định hoa anh đào bắt đầu nở tại Tokyo sau khi đếm được 11 bông nở trên cây anh đào chuẩn tại đền Yasukuni, chậm tới 13 ngày so với năm 2023.

Thế nhưng, thời tiết rất bất thường, có ngày rét nhưng vẫn có ngày nóng như mùa hè. Điều này có nghĩa là nếu thời tiết tiếp tục nóng thì thời gian hoa nở sẽ ngắn, thậm chí có thể không được cả tuần. Nếu không bắt kịp thời điểm hoa nở rộ thì cả tháng chờ đợi của chúng tôi thành công cốc. Đến ngày 4/4, hoa anh đào ở thủ đô Tokyo được xác định nở rộ, tức là 80% hoa anh đào ở thủ đô khoe sắc. Người dân địaphương và khách du lịch tràn ngập các điểm ngắm hoa anh đào nổi tiếng ở thủ đô. Đó chính là thời điểm mà chúng tôi có thể ghi được những khung hình đẹp nhất.

Trong số chúng tôi, phóng viên Phạm Tuân là người nắm rõ nhất các tuyến đường và các điểm có hoa anh đào ở thủ đô Tokyo.Sau khi trao đổi về những khung hình mà chúng tôi sẽ ghi và chụp, anh Tuân xác định lộ trình để đưa chúng tôi đi. Điểm đầu tiên là dòng sông gần ngôi đền Yasukuni ken đặc người. Tôi và phóng viên Xuân Giao xuống xe đi đến con đường hoa anh đào để ghi hình và chụp ảnh. Phóng viên Phạm Tuân ngồi lại ô tô vì không thể nào gửi được xe trong hoàn cảnh đó. Điểm đến thứ hai củachúng tôi là công viên Chidorigafuchi gần Hoàng cung.

Tôi nhận nhiệm vụ ngồi trên ô tô để xe có người, còn hai phóng viên Phạm Tuân và Xuân Giao, mỗi người tỏa đi một hướng để tác nghiệp. Sau đó, chúng tôi di chuyển đến những điểm khác để chụp những cảnh theo gợi ý của tôi, kiểu như “những con đường mà tán hoa anh đào bên đường đan vào nhau như mái nhà bằng hoa, thiếu nữ ngắm hoa anh đào, hoa anh đào rủ bóng xuống nước…”.

Trước đây, mỗi năm chúng tôi đều chụp những bộ ảnh về hoa anh đào, vì vậy khi nhận được chỉ đạo, chúng tôi nghĩ rằng chỉ cần xem dự báo của cơ quan khí tượng, xác định ngày và địa điểm rồi đi tác nghiệp, nhiệm vụ vô cùng đơn giản.

Mùa hoa anh đào năm 2024 đã khiến cho dự tính của chúng tôi bị đảo lộn, từ kế hoạch chụp hoa anh đào trên núi Phú Sĩ đến việc chưa biết ngày nào có thể hoàn thành được nhiệm vụ, nhất là khi đến cuối tháng 3 rồi mà hoa nở lưa thưa, thậm chí có nụ chưa kịp nở đã bị héo.

Tuy nhiên, cho dù rơi vào tình thế bị động trong mùa hoa anh đào năm 2024, nhóm phóng viên chúng tôi đã có những kỷ niệm rất đẹp và vui vẻ. Đó là những khi chia sẻ với nhau về việc săn hụt hoa anh đào ở điểm nào đó, nhắc nhau tìm kiếm hoặc báo cho nhau nơi nào hoa nở đẹp, thảo luận với nhau nên tác nghiệp thế nào để hiệu quả nhất và nhanh nhất. Những lần trao đổi của chúng tôi đều kết thúc với những câu đùa hài hước.

Khác với những mùa hoa anh đào trước đó, mùa hoa anh đào năm 2024 đã để kỷ niệm sâu sắc trong cuộc đời làm nghề của chúng tôi. Một mùa hoa diễn biến không đúng theo kế hoạch, nhưng đầy ắp sựchia sẻ và tiếng cười của nhóm phóng viên thường trú.

Nguyễn Tuyến (P/v TTXVN tại Tokyo)
Hoa anh đào nở muộn gây thất vọng ở Hàn Quốc
Hoa anh đào nở muộn gây thất vọng ở Hàn Quốc

Hoa anh đào ở Hàn Quốc năm nay nở muộn hơn dự kiến, khiến lễ hội hoa anh đào ở các địa phương kém hấp dẫn và gây thất vọng cho du khách. Lượng khách đến tham quan lễ hội đã giảm đáng kể so với các năm trước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN