Ký kết RCEP là 'cột mốc lịch sử' của ASEAN

Tổng thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Dato Lim Jock Hoi cho biết, ASEAN đã có “một ngày quan trọng” khi lãnh đạo các nước thành viên, cùng Australia, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và New Zealand chứng kiến lễ ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 cùng các nhà lãnh đạo cấp cao chứng kiến Lễ ký Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực RCEP. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, trong một thông cáo báo chí phát hành ngày 15/11, Tổng thư ký Dato Lim khẳng định rằng ký kết RCEP là một “sự kiện lịch sử vì nó củng cố vai trò của ASEAN trong việc dẫn dắt một hiệp định thương mại đa phương tầm cỡ, bất chấp những thách thức toàn cầu và khu vực và 8 năm đàm phán”.
 
Tổng thư ký ASEAN nhấn mạnh: “RCEP sẽ tạo ra động lực rất cần thiết nhằm phục hồi nhanh chóng và mạnh mẽ các doanh nghiệp và người dân trong khu vực, đặc biệt là trong cuộc khủng hoảng đại dịch COVID-19 hiện nay”.

Cũng theo Tổng thư ký Dato Lim, RCEP là hiệp định thương mại tự do lớn nhất của ASEAN cho đến nay, bao gồm thị trường 2,2 tỷ dân với tổng GDP 26.200 tỷ USD tương đương 30% GDP của thế giới.
 
Khi có hiệu lực, Hiệp định này sẽ giúp cải thiện khả năng tiếp cận thị trường với việc loại bỏ thuế quan và hạn ngạch đối với hơn 65% hàng hóa và giúp các hoạt động kinh doanh có thể dự đoán được với các quy tắc xuất xứ chung và các quy định minh bạch. Điều này sẽ khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư nhiều hơn vào khu vực, bao gồm xây dựng chuỗi cung ứng và dịch vụ, đồng thời tạo ra việc làm.
 
RCEP bao gồm 20 chương, 17 phụ lục và 54 lộ trình cam kết liên quan đến việc tiếp cận thị trường, các quy tắc và kỷ luật, cũng như hợp tác kinh tế và kỹ thuật…
 
Các cuộc đàm phán RCEP bắt đầu được khởi động vào năm 2013 dưới sự dẫn dắt của ông Iman Pambagyo, Tổng cục trưởng Đàm phán thương mại quốc tế thuộc Bộ Thương mại Indonesia, và sự hỗ trợ của Ban Thư ký ASEAN.

Hiệp định này đã được ký kết tại một buổi lễ được tổ chức trực tuyến ngày 15/11 trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị cấp cao liên quan.

Hữu Chiến (TTXVN)
Thái Lan chuẩn bị cho việc thực hiện RCEP
Thái Lan chuẩn bị cho việc thực hiện RCEP

Các khu vực công và tư nhân của Thái Lan sẽ cần đẩy nhanh việc chuẩn bị và thích ứng với Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), bao gồm nghiên cứu các quy định liên quan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN