Kinh tế Trung Quốc trên đà phục hồi

Nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục đà phục hồi trong tháng 8 vừa qua, khi các chỉ số kinh tế lớn, trong đó có doanh số bán lẻ và sản lượng công nghiệp đều tăng mạnh so với tháng trước đó.

Chú thích ảnh
Bốc dỡ container hàng hóa tại cảng ở Liên Vân Cảng, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc ngày 7/9/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Theo số liệu thống kê chính thức, doanh số bán lẻ của Trung Quốc trong tháng 8 đã lần đầu tiên tăng trở lại kể từ khi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát. Cụ thể doanh số bán lẻ của Trung Quốc tăng 0,5% trong tháng 8, cao hơn nhiều so với mức giảm 1,1% trong 1 tháng trước đó, đặc biệt là mức giảm tới 20,5% trong quý I/2020, khi hàng triệu người phải ở nhà do các biện pháp phong tỏa nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh. Trước đó, giới phân tích dự báo chỉ số này sẽ chỉ ở mức 0%.

Trong bối cảnh nhu cầu nhập khẩu từ nước ngoài vẫn còn yếu do các đối tác thương mại lớn của Trung Quốc vẫn đang trong cuộc chiến đại dịch, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã phải nỗ lực nhằm khuyến khích các nhà xuất khẩu của nước này tập trung vào thị trường nội địa.

Nhà kinh tế Louis Kuijs của Oxford Economics khẳng định sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc hiện khá vững chắc, với tăng trưởng đầu tư ổn định, động lực tiêu dùng đang từng bước phục hồi. 

Cũng trong tháng 8, sản lượng công nghiệp của Trung Quốc cũng tăng cao hơn, với 5,6%. Chỉ số này cao hơn 0,8% so với tháng trước và "đánh bại" các dự báo trước đó. Đây là lần đầu tiên trong 8 tháng qua, sản lượng công nghiệp của Trung Quốc tăng hơn 0,4% so với cùng kỳ năm 2019.

Nhà phân tích Julian Evans-Pritchard thuộc Capital Economics cho rằng chi tiêu tài chính của Trung Quốc cũng sẽ tăng lên và niềm tin người tiêu dùng cũng sẽ dần được khôi phục. Điều này cho thấy kinh tế Trung Quốc đang trên đà phục hồi, vào cuối năm 2020 có thể trở về mức tăng trưởng trước khi dịch COVID-19 bùng phát.

Trong khi đó, người phát ngôn Tổng cục Thống kê quốc gia Trung Quốc cũng cho rằng kinh tế nước này đã có sự phục hồi vững chắc liên tục. Tuy nhiên, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn đang phải đối mặt với các áp lực lớn nhằm duy trì tỷ lệ thất nghiệp và tình hình kinh doanh ổn định cũng như đảm bảo cuộc sống của người dân.

Ngọc Hà (TTXVN)
WSJ: Kinh tế Trung Quốc đang thu hẹp khoảng cách với kinh tế Mỹ
WSJ: Kinh tế Trung Quốc đang thu hẹp khoảng cách với kinh tế Mỹ

Theo bài viết đăng trên nhật báo Phố Wall (WSJ) số ra ngày 25/8, giữa lúc phần lớn các nền kinh tế trên thế giới vẫn đang chật vật ứng phó với đại dịch COVID-19, nền kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng trở lại và dần thu hẹp khoảng cách với nền kinh tế Mỹ.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN