Kinh tế Mỹ Latinh chịu thiệt hại nặng nề do Zika

Theo một nghiên cứu được Liên hợp quốc công bố ngày 7/4, sự hoành hành của virus Zika từ năm 2015 cho tới nay tại khu vực Mỹ Latinh đã và sẽ để lại những tổn thất to lớn về kinh tế cho khu vực đang phát triển này.

Kinh tế Mỹ Latinh chịu thiệt hại nặng nề do Zika. Ảnh: THX/TTXVN

Công trình nghiên cứu chung của Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Hội Chữ thập đỏ quốc tế ước tính tổng giá trị những tổn thất mà virus chết người này gây ra cho khu vực Mỹ Latinh trong giai đoạn 2015 – 2017 là từ 7 tới 18 tỷ USD.

Nghiên cứu này khẳng định tác động kinh tế của Zika tới khu vực này “sẽ là đáng kể trong cả ngắn và dài hạn”, ảnh hưởng nghiêm trọng tới các nước nghèo nhất trong khu vực.

Các tác giả của bản nghiên cứu nhấn mạnh Zika sẽ còn gây những “thiệt hại kinh tế hữu hình” ở các nước phụ thuộc nhiều vào du lịch – đặc biệt là các nước vùng Caribe, nơi thiệt hại kinh tế ước tính cao khoảng gấp 5 lần Nam Mỹ, đồng thời gia tăng sức ép lên hệ thống y tế của mỗi nước.

UNDP khuyến cáo củng cố các chiến lược ứng phó với Zika cả ở cấp độ quốc gia lẫn ở cấp độ khu vực, khuyến khích sự tham gia rộng rãi hơn của cộng đồng vào công tác này và mở rộng các hệ thống bảo trợ xã hội tới các thành phần dễ bị loại virus này tấn công.
Lê Hà (P/v TTXVN tại La Habana)
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản