Kinh tế Anh thiệt hại 2,8 tỷ bảng hàng năm do thủ tục visa

Theo các chuyên gia, nền kinh tế Anh đang mất đi hàng tỷ bảng mỗi năm từ doanh thu của ngành du lịch do nước này áp dụng mức thu phí thị thực cao và thủ tục cấp phức tạp.


Cơ quan quản lý du lịch quốc gia Anh, Visit Britain cho biết việc tự do hóa thị thực có thể mang lại thêm 2,8 tỷ bảng từ du lịch. Doanh thu từ du lịch nước ngoài đóng góp cho nền kinh tế Anh 18 tỷ bảng/năm, và đây là nguồn thu từ nước ngoài lớn thứ ba của nước này chỉ sau hóa chất và dịch vụ tài chính.

Dòng người xếp hàng làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Heathrow (Anh). Ảnh thesun.co.uk


Thủ tướng Anh, David Cameron đã từng thúc giục các nhà quản lý ngành du lịch cần phải tích cực hơn nhằm thu hút khách du lịch nước ngoài. Ông Cameron cho biết ông "muốn Anh sẽ đứng trong top 5 điểm đến trên thế giới", đồng thời cũng cam kết cải tiến hệ thống cấp thị thực hiệu quả hơn và thúc đẩy việc nộp đơn xin thị thực qua mạng internet đến năm 2014.


Tuy nhiên, cho đến nay tình hình vẫn chưa được cải thiện nhiều. Chẳng hạn như, số lượng khách du lịch người Trung Quốc - vốn được biết đến là chi tiêu nhiều - đến Pháp và Đức cao gấp tám lần và sáu lần so với lượng khách đến thăm Anh. Điều này là do để đến thăm phần lớn các nước châu Âu, khách du lịch nước ngoài chỉ cần xin một thị thực duy nhất là thị thực Schengen, trong khi đó Anh lại yêu cầu phải có thị thực khác, mà như các nhà chỉ trích là hình thức phức tạp và gây khó khăn cho người xin thị thực.


Người nộp đơn xin thị thực vào Anh được yêu cầu phải trả lời các câu hỏi chi tiết về thu nhập, chi tiêu, thái độ với chính sách khủng bố và họ còn phải cung cấp dữ liệu sinh trắc học và cả vân tay.


Một nghiên cứu mới đây của Hiệp hội lữ hành châu Âu (ETOA) cho thấy cứ trong bốn người đang chuẩn bị xin thị thực vào Anh thì có một người từ bỏ ý định này. Giám đốc điều hành ETOA cho rằng những người nộp đơn xin thị thực "cảm thấy quá khó khăn", vì Anh có đơn xin thị thực dài nhất trong số những điểm đến chính trên thế giới với chín trang, trong khi đơn xin thị thực Schengen chỉ có bốn trang.


Trong khi đó, Cục Biên phòng Anh (UKBA) - cơ quan chịu trách nhiệm xét duyệt hồ sơ xin thị thực - lại cho rằng hệ thống quản lý hiện nay của UKBA vẫn rất tốt so với các nước châu Âu khác, và cơ quan này cũng đang tăng tốc trong việc đơn giản hóa thủ tục càng sớm càng tốt nhưng đồng thời vẫn phải đảm bảo an ninh biên giới.Huy Hiệp (pv TTXVN tại Luân Đôn)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản