Kiev bắn tiếng muốn mua hơn 2 triệu tấn than ‘đặc chủng’ từ quân ly khai

Chính quyền Ukraine sẵn sàng mua than đá từ hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Luhansk, vì nó vẫn rẻ hơn so với mua từ nước ngoài. Đó là tuyên bố của Thứ trưởng Bộ Năng lượng Ukraine, ông Yury Zyukov.

Trong bối cảnh mùa đông đang tới, ông Yury Zyukov nói rằng Kiev muốn mua 2,1 triệu tấn than đá, hiện đang nằm trong các kho trên phần lãnh thổ do lực lượng ủng hộ liên bang hóa kiểm soát. Mức giá mua được cho là sẽ ở giá thành sản xuất và “thực ra nó vẫn rẻ hơn mua từ nước ngoài - như cách chúng tôi đang làm”, Thứ trưởng Bộ Năng lượng Ukraine nói.

Ông Zyukov cho biết đã có các cuộc tiếp xúc với các chủ mỏ và chính quyền hai nước cộng hòa tự xưng. Ông cũng nói rằng, số tiền mua than này cần phải được “kiểm soát” và chi trả trực tiếp cho thợ mỏ, coi đó là khoản trả lương giúp trang trải cuộc sống và những nhu cầu thiết yếu của công nhân.

Công nhân làm việc trong các hầm lò ở Donbass. Ảnh: Reuters


Thứ trưởng Zyukov thừa nhận, than đá được khai thác từ các mỏ ở vùng Donbass rất quan trọng, khi mà những nhà máy nhiệt điện ở Ukraine không thể vận hành được nếu thiếu loại than đặc chủng này. Ông chia sẻ: Các nhà máy này được xây dựng với tỉ lệ 50% chạy bằng khí than đá (coal gas) và 50% còn lại chạy bằng than ít chất bốc (low-volatile coals). Do yếu tố lịch sử, nên các tổ hợp này chỉ thích hợp với than của vùng Donbass có thành phần cấu tạo đặc trưng, không phù hợp với loại than nhập từ Nam Phi hay từ bồn địa Kuzbas (Siberia).

Chiến sự trong những tháng gần đây đã làm cho sản lượng khai thác than của Ukraine sụt giảm 17% so với cùng kì năm ngoái. Hầu khắp các vùng đều đang trong tình trạng thiếu hụt nguồn cung. Bộ trưởng Năng lượng Yury Prodan từng phát biểu rằng, Ukraine không có đủ than đá để sản xuất ra 30% nhu cầu điện năng, buộc các công ty tư nhân phải tìm đến các đối tác khác như Nga. Kiev cũng đã chính thức đề nghị được mua than từ Nam Phi, với lô hàng 250.000 tấn đầu tiên dự kiến sẽ được giao trong tháng này.

Ông Zyukov nói rằng, để đẩy nhanh việc vận chuyển năng lượng từ các khu vực miền đông bị tàn phá bởi xung đột, Kiev đã cho khôi phục lại một phần hệ thống giao thông đường sắt.


Hoài Thanh (Theo RIA Novosti, Ukrnews)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản