Khủng hoảng nước sạch ở Neward, Mỹ do nhiễm chì

Thành phố Newark, thuộc bang New Jersey, Mỹ đang đối mặt với khủng hoảng nước sạch sau khi giới chức môi trường phát hiện nồng độ chì cao quá mức cho phép trong nước máy của khu vực.

Chú thích ảnh
Thành phố Newark, thuộc bang New Jersey, Mỹ. Ảnh: Getty Images

Hàng nghìn người tại thành phố Newark, với đa số là người da màu và gốc Mỹ Latinh, đã được khuyến cáo chỉ nên uống nước đóng chai sau khi Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) phát hiện ra các máy lọc không tách được chì. Thành phố Newark có khoảng 280.000 dân và cách New York chỉ vài km. Nhà chức trách hiện đã cung cấp nước đóng chai miễn phí cho khoảng 15.000 hộ dân bị ảnh hưởng tại Newark.

Chính quyền địa phương đang gặp khó khăn trong việc giải quyết khủng hoảng và kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump hỗ trợ. Người đứng đầu về môi trường tại bang New Jersey Catherine McCabe ngày 15/8 đã tới thủ đô Washington để gặp quan chức phụ trách EPA nhằm thảo luận về tình hình.

Thời gian qua, Newark đã phân phối cho người dân gần 40.000 bộ lọc nước. Trong số 3 hộ gia đình được tiến hành xét nghiệm, có 2 hộ phát hiện lượng chì trong nước cao hơn ngưỡng cho phép của EPA. Giới chức y tế đã cung cấp các xét nghiệm miễn phí cho những người dân cảm thấy lo ngại nước nhiễm bẩn.

Tình hình hiện nay bị cho là tương tự như cuộc khủng hoảng nguồn nước tại các thành phố từng phát triển công nghiệp như Flint, Michigan. Nước uống tại Flint đã bị ô nhiễm cách đây 3 năm khi nhà chức trách chuyển sang nguồn nước chưa được xử lý kỹ để tiết kiệm chi phí. Tình trạng này đã khiến hàng nghìn trẻ em bị nhiễm độc và làm 12 người tử vong do nhiễm khuẩn.

Đặng Ánh (TTXVN)
Nhiên liệu và nước sạch tại Gaza đã gần cạn kiệt
Nhiên liệu và nước sạch tại Gaza đã gần cạn kiệt

Theo phóng viên TTXVN tại New York, Cơ quan Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) ngày 7/8 cho biết nhiên liệu khẩn cấp dành cho một số cơ sở y tế, vệ sinh và nước sạch thiết yếu tại dải Gaza đã gần cạn kiệt, đe dọa nghiêm trọng tới đời sống của người dân ở đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN